- Lôi kéo EU cùng chống Mỹ, Trung Quốc bị dội ngay "gáo nước lạnh"
- Kịch bản tồi tệ cho "cuộc ly hôn" mang tên Brexit
- "Gánh nặng" đè trên vai tân Chủ tịch EU
“Trung Quốc sẽ bám sát kế hoạch mở rộng thị trường và nhiều sự cải tổ khác để tạo động lực cho kinh tế và mở ra cơ hội cho doanh nghiệp châu Âu đầu tư. Đây sẽ là việc làm có lợi cho đôi bên”, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói trong hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo Đông và Trung Âu vào hôm 7-7.
Trung Quốc đã hứa sẽ đầu tư vào các dự án hàng tỉ USD ở Đông và Trung Âu như một phần của chiến lược Vành đai – Con đường nhằm tìm ra các thị trường xuất khẩu mới.

Trung Quốc muốn đầu tư mạnh vào thị trường châu Âu
Hơn 250 công ty và 700 doanh nhân từ Trung Quốc và các nước châu Âu sẽ tham gia vào một diễn đàn kinh tế bên lề hội nghị thượng đỉnh trên để tìm kiếm các thỏa thuận thương mại, công nghệ, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và du lịch.
Những tuyên bố cởi mở với phương Tây được Trung Quốc đưa ra khi nước này đang trong tình thế lâm vào cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ. Tổng thống Trump hiện đang đe dọa áp đặt thuế quan với giá trị tổng cộng 500 tỉ USD nhằm vào Trung Quốc do không hài lòng với các chính sách bảo hộ thương mại và đánh cắp tài sản trí tuệ của nước này.
Cách đây ít ngày, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin từ giới chức châu Âu cho biết, Trung Quốc thậm chí còn đã đề xuất thành lập một khối đồng minh kinh tế giữa Trung Quốc và EU, đồng thời phối hợp hành động để chống lại Mỹ trong lĩnh vực thương mại. Tuy nhiên, điều này đã nhanh chóng bị các quan chức châu Âu gạt bỏ.