Độc lạ bóng đá ASIAD: Toàn thua vẫn có vé đi tiếp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hai đội bảng C là Uzbekistan và Hong Kong (Trung Quốc) sẽ đá hai lượt trận để phân ngôi nhất nhì, ngay cả toàn thua vẫn giành vé vào vòng 1/8 môn bóng đá nam ASIAD 19.

Trước giờ khởi tranh bóng đá nam ASIAD 19, ban tổ chức thông báo việc hai đội cùng bảng là Syria và Afghanistan cùng rút lui. Động thái bất ngờ này khiến bảng C chỉ còn hai đội là Uzbekistan và Hong Kong (Trung Quốc).

Ban tổ chức ASIAD 19 đã xin ý kiến Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và đi tới thống nhất, đó là giữ nguyên số đội và số suất đi tiếp ở mỗi bảng đấu. Đồng thời, thay đổi thể thức thi đấu bảng C.

Hong Kong (Trung Quốc) cầm chắc vé đi tiếp ngay cả khi toàn thua Uzbekistan ảnh 1

Hong Kong (Trung Quốc) cầm chắc vé đi tiếp ngay cả khi toàn thua Uzbekistan

Theo đó, thay vì thi đấu vòng tròn một lượt, Uzbekistan và Hong Kong (Trung Quốc) sẽ thi đấu hai lượt trận để xác định đội nhất, nhì bảng. Bất luận hai trận đấu có kết quả ra sao, cả hai đội đều sẽ giành quyền vào vòng 1/8.

Đây là điều chưa từng có trong tiền lệ môn bóng đá nam Á vận hội.

Diễn biến ở bảng C tác động tới cuộc đua giành vé đi tiếp ở 5 bảng còn lại, bao gồm bảng B có Việt Nam góp mặt.

Theo đó, ngoài cạnh tranh ngôi nhất, nhì bảng (đồng nghĩa giành vé vào thẳng vòng 1/8), 4 suất vé vớt dành cho đội hạng ba có thành tích tốt sẽ xét trên 5 bảng, thay vì 6 bảng. Nhờ đó, cơ hội đi tiếp của các đội hạng ba được tăng lên.

Tuy vậy, đây chưa chắc là điều có lợi cho Việt Nam. Bởi trong 5 bảng còn lại thì bảng D chỉ có 3 đội. Do đó, khi xét chọn các đội hạng ba, kết quả thi đấu giữa đội được xét với đội xếp bét cùng bảng bị huỷ bỏ.

Việt Nam nằm bảng đấu khó khi có hai đối thủ rất mạnh là Ả Rập Xê Út và Iran, đội còn lại là Mông Cổ. Nếu không thể đua nhất, nhì bảng với Ả Rập Xê Út và Iran, đồng thời kết quả với đội Mông Cổ (yếu nhất, nhiều khả năng bét bảng) bị huỷ bỏ, cơ hội đi tiếp của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn là rất thấp.

Môn bóng đá nam ASIAD khởi tranh từ 19-9 và dự kiến kết thúc 7-10.

Tại đại hội gần nhất năm 2018, Olympic Việt Nam do HLV Park Hang-seo dẫn dắt từng vào tới bán kết và xếp hạng tư chung cuộc.

Việc 2 đội cùng rút lui khiến một bảng đấu chỉ còn 2 đội từng xảy ra tại vòng loại U23 châu Á 2022, khi CHDCND Triều Tiên bỏ giải và bảng K còn lại Nhật Bản và Campuchia.

Tuy nhiên, thay vì giữ nguyên số đội ở mỗi bảng như tại ASIAD lần này, AFC khi đó đã tiến hành bốc thăm bổ sung, điều chuyển một đội ở bảng 4 đội sang bảng K.

Kết quả đội bị điều chuyển là Hong Kong (bảng I). Đây cũng là bảng đấu có U22 Việt Nam. Do đó, chúng ta hưởng lợi khi vòng bảng chỉ còn 2 (thay vì 3) đối thủ.