Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Đức đã đến Ukraine

  • 08/10/2014 22:03
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - 112 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo từ Đức đã được thông quan và đang tiến vào Ukraine. Số hàng viện trợ này sẽ được chuyển đến cho người dân ở vùng Donetsk và Lugansk, nhằm giúp họ vượt qua tình hình thiếu thốn hiện tại.

“Tại cửa khẩu biên giới Dorohusk-Jagodzin, hải quan Ukraine và Ba Lan đã cùng nhau kiểm tra và cho phép thông quan đoàn xe viện trợ bao gồm 112 chiếc từ Đức”, đại diện của Ukraine, Anatoly Makarenko cho biết.

Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Đức đã đến Ukraine ảnh 1
Đoàn xe viện trợ của Đức đã được thông quan vào Ukraine

Bộ trưởng Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức, Gerd Mueller, cho biết đoàn xe viện trợ này bao gồm nhiều lều tạm, bếp du lịch, máy sưởi, máy phát điện, nước, nhiên liệu, cũng như quần áo mùa đông, chăn màn, túi ngủ và nhiều dụng cụ cần thiết khác. Tất cả số hàng viện trợ này trị giá khoảng 12 triệu USD.

“Những người dân Ukraine đang phải dựa vào những đối tác tin cậy. Chúng tôi muốn đóng góp cho những gia đình ở Ukraine, những người cần sự giúp đỡ để vượt qua mùa đông sắp tới”, ông Gerd cho biết.

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng Đức Angela Merkel qua điện thoại, người đại diện văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết.

Ngoài ra, cả 2 nhà lãnh đạo cũng nhắc tới việc thúc đẩy thực hiện thoả thuận ngừng bắn được kí vào hôm 5-9 và quan ngại rằng việc xung đột thỉnh thoảng diễn ra có thể làm kế hoạch hoà bình đổ vỡ.

Trước đó, Nga cũng đã đưa cộng đã có 3 đoàn xe đến với Ukraine với số hàng viện trợ tổng cộng lên đến 4.000 tấn, trong đó đoàn xe cuối cùng đến nơi vào ngày 20-9.

Vào 2 lần đầu, Kiev đã chặn đoàn xe của Nga và cáo buộc Moscow đang âm mưu xâm lược Ukraine. Nga tuyệt nhiên phủ nhận cáo buộc này và khẳng định Kiev đang chính trị hoá các nỗ lực nhân đạo cho dân thường ở miền đông Ukraine.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục