Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến vào tỉnh Idlib, Syria

ANTD.VN - Một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới với Syria thông qua trạm kiểm soát Kafr Lusein, nằm ở phía Bắc của tỉnh Idlib, và đang tiến về phía Nam, kênh truyền hình Al Arabiya dẫn thông tin từ Cơ quan giám sát nhân quyền Syria cho biết.

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

Theo kênh truyền hình này, đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gồm 30 xe, trong đó có 12 xe bọc thép chở thiết bị.

Trước đó, kênh truyền hình Al Mayadeen đưa tin, binh sĩ Syria đã bao vây một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở ngôi làng Maar Hattat của tỉnh Idlib. Vào ngày 23-12-2019, một trạm quan sát khác của Thổ Nhĩ Kỳ ở Sarman, phía Nam tỉnh Idlib, cũng bị bao vây.

Bộ chỉ huy quân đội Syria đã phát động cuộc tấn công ở Idlib vào ngày 19-12-2019. Họ đã giải phóng 46 khu định cư ở phía Nam và phía Đông của tỉnh, giành lại quyền kiểm soát trên 320 km2 lãnh thổ.

Idlib là khu vực duy nhất ở Syria vẫn còn nắm dưới sự kiểm soát của các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Một khu vực giảm căng thẳng ở phía Bắc đã được thiết lập tại Idlib vào năm 2017 để cung cấp nơi trú ẩn cho các phiến quân và gia đình họ, những người còn do dự chưa muốn giao nộp vũ khí ở Đông Ghouta và các khu vực phía Nam Syria. Hiện 12 trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tại tỉnh Idlib của Syria.