Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo vẫn chưa thể vào miền đông Ukraine

  • 15/08/2014 15:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đoàn xe chở hàng viện trợ của Nga đang phải dừng lại gần biên giới Ukraine, chờ sự cho phép được đi vào những thành phố đang bị quân nổi loạn nắm giữ ở miền đông Ukraine.

Đoàn xe, bao gồm ít nhất 260 chiếc xe tải đã chạy liền 9 giờ đồng hồ vào hôm 14/8 trước khi đỗ lại ở một bãi tập trung gần biên giới Nga – Ukraine.

Nga đã bác bỏ cáo buộc phương Tây, cho rằng Moscow sử dụng cớ viện trợ nhân đạo để can thiệp quân sự vào miền đông. Tuy nhiên, Ukraine vẫn nhất quyết yêu cầu một sự kiểm tra từ các quan sát viên quốc tế.

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo vẫn chưa thể vào miền đông Ukraine ảnh 1
Đoàn xe viện trợ của Nga vẫn chưa thể vào được miền đông Ukraine

Andriy Lysenko, người phát ngôn của hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, cho biết nếu Ukraine không được phép kiểm tra, “hoạt động của đoàn xe sẽ bị chặn đứng bởi tất cả các lực lượng sẵn có”.

Quan chức hội Chữ thập đỏ, Laurent Corbaz, đang ở Kiev để đàm phán với chính phủ Ukraine cho biết tổ chức này có một “vai trò nhân đạo to lớn” và việc hỗ trợ nhân đạo không nên bị “chính trị hoá”.

Người đại diện của hội Chữ thập đỏ, Anastasia Isyuk cho biết đoàn xe hiện đang ở phía nam thành phố Kamensk-Shakhtinski và tổ chức này vẫn giữ liên lạc với người đại diện của Nga. Bà Isyuk nói thêm rằng vẫn chưa có thoả thuận thống nhất nào về các quy định vượt biên giữa các bên liên quan.

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo vẫn chưa thể vào miền đông Ukraine ảnh 2
Người dân miền đông Ukraine đang phải sống trong hoàn cảnh thiếu
thốn nhu yếu phẩm trầm trọng

Phóng viên BBC, Steve Rosenberg, người cũng đi cùng đoàn xe cho biết, Nga chưa có động thái gì mới, do nếu tự do đưa đoàn xe băng qua biên giới, phương Tây và Ukraine sẽ coi hành động này là hung hăng, khiêu khích.

Hiện tại, Ukraine cũng đã gửi đi 75 chiếc xe tải chở hàng viện trợ của riêng mình đi đến miền đông.

Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo Nga. Người phát ngôn bộ ngoại giao Mỹ cho biết vào hôm 14/8: “Chúng tôi đã nói rất rõ rằng Nga không nên cố tình đưa những chiếc xe tải chở hàng viện trợ vào Ukraine mà không thực hiện theo các quy định được chính quyền Kiev vạch ra”.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục