Đoàn Việt Nam chỉ mang 3 bác sĩ mà vẫn… an tâm

ANTD.VN - Sau thông tin tố cáo Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) mang theo quá nhiều quan chức “không liên quan” mà không có bác sĩ nào đi theo, cán bộ truyền thông của Đoàn đã phủ nhận và khẳng định có tới… 3 bác sĩ.

Lên đường sang Rio de Janeiro đợt này, đoàn TTVN có tổng cộng 50 thành viên, trong đó có 23 VĐV. Bên cạnh 16 HLV và chuyên gia, 11 người khác của Đoàn gồm 1 Trưởng đoàn, 9 cán bộ và 1 nhân viên phụ trách truyền thông.

Đã có nhiều ý kiến chỉ trích danh sách này ngay thời điểm nó được công bố, rằng TTVN mang đi quá nhiều người “không liên quan” đến chuyên môn, mà gạt đi những suất lẽ ra là vô cùng cần thiết, như các chuyên gia, HLV đi kèm chỉ đạo hay các bác sĩ. Các VĐV như Văn Ngọc Tú (judo), Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang (cầu lông) đều một thân một mình thi đấu mà không có bất cứ điểm tựa nào về chuyên môn hay tinh thần vì không có chuyên gia đi cùng.

Ngay trên đất Brazil, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Thế vận hội lần này cũng đã phải thừa nhận, đoàn TTVN gặp khó khăn do thiếu bác sĩ đi cùng. Được biết, trong danh sách 9 cán bộ như đề cập ở trên, có đến 6 người mà theo một số nhận xét, là “không biết đi để làm gì”.

Đơn cử như trường hợp của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội, hay ông Nguyễn Trọng Hổ, một người xuất thân từ điền kinh nhưng lại được giao phụ trách… cầu lông. Để đảm bảo tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe, trong 23 VĐV của Việt Nam dự Olympic, cứ 2 VĐV ít nhất phải có 1 bác sĩ. Điều này có nghĩa đoàn TTVN phải có ít nhất 10 bác sĩ đi cùng.

Thế nhưng, con số này được công bố chỉ là 3 người (các ông Nguyễn Văn Phú, Dương Tiến Cần và Nguyễn Trọng Hiền). Những bác sĩ khác bị 6 cán bộ… vô tình lấy suất và tất nhiên các cán bộ này không thể có chuyên môn y học.

Nhân viên truyền thông của đoàn TTVN từ Rio hôm qua đã khẳng định con số 3 bác sĩ này là đủ hoàn thành nhiệm vụ. Đúng là một sự lạc quan tếu đến thái quá, bởi sẽ không biết chuyện gì xảy ra nếu cùng lúc, nhiều VĐV của chúng ta gặp vấn đề về sức khỏe.

Đây không phải lần đầu tiên các đoàn TTVN tham dự những kỳ đại hội lớn để lại nhiều điều tiếng về danh sách tham dự bất hợp lý như vậy. Nhưng dường như căn bệnh “du lịch theo kèm” đã trở thành kinh niên và thật khó để những “cán bộ” nhường chỗ cho các chuyên gia, bác sĩ… vốn hữu ích với các VĐV hơn nhiều so với sự có mặt gần như vô bổ của họ.