Đoàn thể thao Việt Nam nói về thông tin "quan chức tranh suất Olympic của bác sỹ"

ANTD.VN - Sáng nay 11-8, cán bộ truyền thông của Đoàn Thể thao Việt Nam đã gửi thông cáo báo chí, thông tin ý kiến chính thức của Đoàn về thông tin "quan chức tranh suất Olympic của bác sỹ", xôn xao dư luận hai ngày qua.

Thông cáo của Đoàn Thể thao Việt Nam viết: "Trong vài ngày qua trên một số tờ báo, trang tin, một số diễn đàn xuất hiện thông tin Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường dự Olympic với thành phần không có bác sỹ. Về vấn đề này, Đoàn Thể thao Việt Nam có ý kiến chính thức như sau:

Việt Nam có 23 VĐV tham dự Thế vận hội, theo quota của BTC Olympic Rio 2016 11 cán bộ Đoàn gồm 1 Trưởng đoàn, 9 cán bộ và 1 suất tùy viên báo chí (Press Attache). Trong thành phần 9 cán bộ này, Đoàn đã bố trí 3 bác sỹ chăm sóc sức khỏe cho các VĐV. Trên thực tế, lịch thi đấu của các đội tuyển hầu như không trùng khớp nên các bác sỹ đã đảm bảo tốt việc chăm sóc, hồi phục chấn thương cho VĐV".

Đoàn "thừa" nhiều quan chức, trong khi các VĐV như Văn Ngọc Tú, Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang (ảnh) lại không có HLV chỉ đạo tại Olympic

Theo tìm hiểu của phóng viên ANTĐ, 3 bác sỹ đi theo Đoàn sang Rio gồm các ông: Nguyễn Văn Phú, Dương Tiến Cần (bệnh viện Thể thao Việt Nam), Nguyễn Trọng Hiền (Trung tâm HLTTQG Nhổn).

Trả lời báo chí tại Brazil, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn thừa nhận một trong những trở ngại của đoàn Việt Nam là thiếu bác sỹ.

"Thường thì 2 VĐV sẽ cần phải có 1 bác sỹ, như vậy với 23 VĐV đoàn Việt Nam phải có ít nhất 10 bác sỹ. Tuy nhiên, do BTC chỉ cho phép đoàn Việt Nam có 10 cán bộ và 16 HLV. Do không lấy được suất của HLV nên đoàn Việt Nam đã giới hạn số cán bộ xuống còn 7, còn lại 3 suất cho bác sỹ", ông Phấn cho biết.

Ngoài Trưởng đoàn Trần Đức Phấn, còn có tới 6 quan chức đi theo đoàn. Nhiều người cho rằng lẽ ra nên giảm số lượng quan chức để nhường suất cho HLV, bác sỹ

Nếu như việc thiếu bác sỹ phần nào được thông cảm thì việc có tới 7 cán bộ đi cùng đoàn, trong khi một số môn, VĐV không có HLV theo kèm gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, võ sỹ Văn Ngọc Tú (judo) và 2 tay vợt cầu lông Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang phải thi đấu Olympic mà không có HLV theo kèm chỉ đạo. Đây rõ ràng là thiệt thòi lớn cho các VĐV này, bởi để có được vé tham dự Olympic, họ đã phải nỗ lực rất nhiều và muốn có được thành tích tốt nhất.

Mặc dù theo Trưởng đoàn Trần Đức Phấn, một số cán bộ đi cùng đoàn sẽ được phân công hỗ trợ các VĐV nói trên. Tuy nhiên, cách làm này thiếu thuyết phục bởi rõ ràng cán bộ theo cùng đoàn không thể có khiểu biết về chuyên môn, kinh nghiệm trận mạc và đặc biệt là chỗ dựa tinh thần tốt như HLV.