Một nhóm chuyên gia đã nghiên cứu cuộn băng và đi đến kết luận đoạn băng được tạo ra từ nhiều đoạn ghi âm không hề liên quan đến nhau. “Bản ghi âm này không phải là không thể tách rời mà được tạo ra từ nhiều đoạn” Nikolai Popov, một chuyên gia có uy tín trong việc phân tích âm thanh và giọng nói cho hay.
Cụ thể, trong đoạn ghi âm đầu tiên, Igor Bezler một trong những chỉ huy của phe ly khai tại tỉnh Donetsk nói về một chiếc máy bay do các tay súng của lực lượng ly khai bắn hạ, tuy nhiên lại không đề cập bất kỳ điều gì về loại máy bay, các chuyên gia cho biết.

Nhân viên cứu hộ Ukraine vận chuyển thi thể nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine
Chỉ huy lực lượng tự vệ, ông Bezler cho biết, cuộc nói chuyện đã thực sự diễn ra nhưng ông lại nói về chiếc máy bay tấn công của Ukraine bị lực lượng dân quân bắn rơi gần Yenakiyevo, một ngày trước khi vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia xảy ra.
Đoạn ghi âm thứ hai gồm ba đoạn được trình bày thành một bản ghi âm duy nhất. Tuy nhiên, một phân tích quang phổ và thời gian cho thấy đoạn hội thoại được cắt thành từng đoạn nhỏ, sau đó lắp ráp lại với nhau. Những đoạn tạm dừng ngắn trong đoạn ghi âm đã chỉ ra điều này, đoạn ghi âm đã lưu dấu thời gian cho thấy đoạn hội thoại được lắp ráp từ các đoạn khác nhau, các chuyên gia cho biết.
Mặt khác, phân tích ngôn ngữ của đoạn băng cũng cho thấy những người tạo ra đoạn băng giả rõ ràng không đủ tài liệu và thời gian.
Tuy nhiên, thời điểm chỉ rõ nhất cho thấy các băng ghi âm rõ ràng được tạo ra gần một ngày trước khi vụ tai nạn xảy ra, các chuyên gia cho biết thêm.
Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia chở 298 hành khách trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã bị rơi tại miền Đông Ukraine.