Đô đốc Mỹ cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch ngân sách quốc phòng

  • 06/03/2018 23:15
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift ngày 5-3 đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc chưa minh bạch trong ngân sách quốc phòng.

“Những khoản đầu tư và cam kết đó cần phải được đưa ra một cách minh bạch hoàn toàn. Ý định của Trung Quốc là không rõ ràng”, Đô đốc Scott Swift phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tokyo (Nhật Bản). 

Trước đó 1 ngày, Trung Quốc đã công bố sẽ chi tiêu quốc phòng ở mức lớn nhất trong vòng 3 năm qua, cụ thể là trong năm 2018, ngân sách quốc phòng của nước này sẽ thêm 8,1% để tiếp tục chương trình hiện đại hóa quân sự. Họ cho rằng, mức chi ngân sách này rất cần thiết để nâng cấp các thiết bị quốc phòng đã cũ, hay để bảo vệ những lợi ích hợp pháp của Trung Quốc.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc hôm 5-3 đều đăng tải thông tin liên quan đến ngân sách quốc phòng năm 2018 và cho rằng ngân sách này đã cân đối và tương đối còn thấp, khi chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc thực tế chỉ bằng 1/4 so với Mỹ.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) còn nhận định, nếu Trung Quốc thực sự muốn mở rộng quy mô quân sự thì ngân sách quốc phòng của quốc gia này cần tăng từ 20-30% so với năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà phân tích và ngoại giao nước ngoài cho rằng, số liệu đưa ra lần này, Bắc Kinh có lẽ chưa kiểm tra số liệu thống kê đầy đủ.

Theo Reuters/CNBC

Tin cùng chuyên mục