Đồ chơi độc hại lại vào “mùa”

ANTĐ - Thị trường đồ chơi dành cho trẻ em rất phong phú về mẫu mã, da dạng về chủng loại từ nhỏ bé như đồ chơi tò he chỉ mươi ngàn/con đến những đồ chơi đắt tiền, nhiều tính năng hiện đại giá vài ba triệu đồng, thậm chí vài chục triệu đồng. Tuy nhiên khảo sát cho thấy, trên lĩnh vực đồ chơi trẻ em, hàng ngoại luôn áp đảo hàng nội.

Tác hại khó lường từ những khẩu súng đồ chơi được làm như súng thật

Phố Hàng Mã, Hàng Thiếc chuyên sản xuất, bán đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, đầu lân, sư tử, tò he, chú Tễu, ông tiến sĩ giấy, hay tàu thủy chạy bằng dầu hỏa với bánh lái chân vịt bò trong chậu nước, ao hồ của làng Khương Hạ (Hà Nội) “Vang bóng một thời”… vốn quen thuộc với người Việt thì đìu hiu, vắng… như chùa Bà Đanh.

Cách Hàng Mã không xa, phố Hàng Cân, Hàng Lược, Lương Văn Can  tràn ngập đồ chơi hàng ngoại, nhiều nhất là đồ chơi nguồn gốc Trung Quốc đầy ắp trên các sạp hàng. Nhiều loại đồ chơi đánh trúng thị hiếu trẻ em đó là các nhân vật hoạt hình, những vật dụng trong các bộ phim hoạt hình đang rất ăn khách. Đam mê, coi các nhân vật trong các bộ phim hoạt hình là thần tượng, các em nhỏ đòi cha mẹ mua cho những đồ chơi siêu nhân, yoyo, robot…

Nhiều bậc phu huynh rất lo lắng bởi nhiều loại đồ chơi là loại hàng trôi nổi, nhập lậu từ Trung Quốc, không mang tính giáo dục, rất độc hại bày bán tràn lan. Độc hại trước hết đó là các loại đồ chơi mang tính bạo lực như các loại súng, dao, kiếm răng cưa, mặt nạ kỳ dị, thú vật phun lửa, đầu lâu, lựu đạn, bật lửa đầu lâu kích hoạt thành… dùi cui điện… Các loại vũ khí được chế tạo như thật, tỷ lệ 1/1, giá mỗi khẩu súng 300.000 đồng. Loại súng này có khả năng gây sát thương, nhiều trường hợp đã phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nguy hiểm, độc hại hơn như thông báo của Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace)- một tổ chức bảo vệ môi trường hàng đầu thế giới, qua các cuộc kiểm tra độc lập của họ đã phát hiện khoảng 70% mẫu đồ chơi trẻ em được lấy mẫu  tại Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Hồng Kông… đều có chứa chất phthalate - chất được dùng làm tăng độ dẻo, bền của đồ nhựa, có khả năng làm biến đổi hormon, ảnh hưởng đến hệ sinh sản, gây dị tật đến cơ quan sinh dục trẻ em. Đằng sau sản phẩm đồ chơi Trung Quốc giá rẻ, phong phú về mẫu mã, mầu sắc, đa dạng về chủng loại, hấp dẫn về hình thức, tiềm ẩn ô nhiễm, độc hại đã được các nhà khoa học kiểm chứng. Các bậc cha mẹ phải biết bảo vệ con em, đừng chiều con thái quá, mà quên đi hậu quả khôn lường. Nên hướng cho con chơi những đồ chơi dân gian, giàu tính sáng tạo lại có ý nghĩa giáo dục“.