Điều tra một số sản phẩm nhựa Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia bán phá giá vào Việt Nam

  • 05/08/2019 16:27
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hai doanh nghiệp Việt Nam là Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa và Công ty CP Nhựa Youl Chon Vina đã có hồ sơ đề nghị điều tra hành vi bán phá giá sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polymer từ propylen có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia vào Việt Nam.

Điều tra một số sản phẩm nhựa Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia bán phá giá vào Việt Nam ảnh 1

Điều tra hành vi bán phá giá một số sản phẩm nhựa từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia vào Việt Nam

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2334/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polymer từ propylen có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Theo đó, ngày 26-4-2019, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) nhận được hồ sơ yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polyme từ propylen, có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Hai doanh nghiệp trong nước yêu cầu điều tra là Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa và Công ty cổ phần nhựa Youl Chon Vina.

Phía doanh nghiệp Việt Nam cho biết, thời gian qua có sự gia tăng tuyệt đối và tương đối về lượng nhập khẩu hàng hóa đề nghị điều tra từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia, có xu hướng, khả năng gia tăng trong thời gian tới;

Có dấu hiệu về tác động kìm giá của hàng nhập khẩu đối với hàng hóa tương tự sản xuất trong nước; Có dấu hiệu cho thấy sự suy giảm, hoặc dấu hiệu tiêu cực trong một số chỉ số của ngành sản xuất trong nước như: lượng bán hàng, lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận, doanh thu, công suất thực tế, tồn kho…

Bên yêu cầu điều tra đề nghị áp thuế chống bán phá giá 20,22% đối với hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc, 20,35% đối với hàng hóa có xuất xứ từ Thái Lan và 15,12% đối với hàng hóa xuất xứ từ Malaysia. Thời kỳ điều tra xác định hành vi bán phá giá là từ ngày 1-7-2018 đến ngày 30-6-2019.

Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia; Thiệt hại của ngành sản xuất màng BOPP Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất màng BOPP.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.  

Tin cùng chuyên mục