Mỹ áp thuế 456% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam

ANTD.VN - Thông tin Bộ Thương mại Mỹ sẽ áp thuế lên tới 456% đối với các sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội được nhập khẩu từ Việt Nam khiến ngành thép trong nước không khỏi lao đao.

Theo Bloomberg, hôm 2-7, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã đưa ra thông cáo về kết quả điều tra chống lẩn tránh thuế các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam. Được biết, cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 7-2018 theo yêu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh thép Mỹ, bao gồm California Steel Industries, AK Steel, ArcelorMittal, Nucor, Hiệp hội thép Mỹ và Steel Dynamics.

Kết quả điều tra cáo buộc sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội gia công ở Việt Nam sử dụng nguyên liệu từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc). Sau khi Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) bị Mỹ áp thuế cao đối với các sản phẩm thép vào tháng 12-2015 và tháng 2-2017, các lô hàng thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã tăng thêm 332% và 916% so với các giai đoạn trước đó.

Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp thuế 456% đối với 2 loại sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam

Điều này khiến Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp thuế 456% đối với 2 loại sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội của Việt Nam. Cụ thể, cán bộ hải quan Mỹ được yêu cầu nhận đặt cọc bằng tiền mặt với mức 456,23% giá trị của mặt hàng của các lô hàng trong thời gian tới với sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Đây được coi là “cơn địa chấn” đối với ngành thép trong nước, bởi trong vòng 4 năm gần đây, chưa bao giờ động thái từ phía Mỹ với các sản phẩm thép lại mạnh tay đến vậy.

Bloomberg nhận định phía Mỹ dường như khắt khe hơn với Việt Nam sau khi nhiều chuyên gia kinh tế trong khu vực cho rằng, Việt Nam đang trở thành quốc gia hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

"Không có điều gì đáng ngạc nhiên khi một số công ty nước ngoài sẽ tìm cách đưa hàng sang các nước đang phát triển như Việt Nam để lẩn tránh thuế. Một bên tăng chi phí thuế thì bên còn lại sẽ tìm cách để tránh, đó là bản chất của con người”, Robert Carnell, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương thuộc Ngân hàng ING cho hay.

Việt Nam đã và đang nỗ lực để giảm thặng dư thương mại với Mỹ bằng cách tiến hành truy xét rõ ràng nguồn gốc của sản phẩm cũng như cam kết mạnh tay xử lý các nhà sản xuất Trung Quốc đẩy hàng sang khu vực Đông Nam Á để xuất sang Mỹ, nhằm tránh thuế cao.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho biết, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đang điều tra 6 công ty Mỹ vì cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá. Cụ thể, phía Mỹ cáo buộc các công ty đã nhập khẩu và khai báo gian dối về các phụ kiện ống thép carbon do Trung Quốc sản xuất thành Campuchia để tránh thuế cao.