Điện Kremlin: "Cựu điệp viên Skripal không còn giá trị, sao Nga phải hạ độc?"

  • 22/03/2018 15:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với RT, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal đã không còn giá trị với Nga sau cuộc trao đổi điệp viên năm 2010, do vậy Nga không có lý do gì để hạ độc ông này. 

Điện Kremlin: "Cựu điệp viên Skripal không còn giá trị, sao Nga phải hạ độc?" ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

"Ông Skripal đã được chuyển cho phía Anh sau một cuộc trao đổi (điệp viên). Vậy có lẽ nào Nga chuyển một người vẫn còn tầm quan trọng hay vẫn còn giá trị ư? Đó là chuyện không tưởng. Khi ông ta được chuyển đi, có nghĩa là Nga đã không còn dính líu", Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc phỏng vấn mới đây với RT.

Ngoài ra, thư ký báo chí của Tổng thống Nga còn nói rằng, ông Skripal nên được gọi là "điệp viên Anh", vì người này từng làm việc cho MI6: "Ông ta là công dân Nga, nhưng không phải là điệp viên Nga".

Ông Peskov còn cho rằng, các nhà chức trách Anh đã quá vội vàng đổ lỗi cho Nga trong khi chưa tiến hành điều tra về vụ việc ông Skripal và con gái Yulia nghi bị đầu độc ở thành phố Salisbury, Anh hôm 4-3.

"Chỉ vài giờ sau vụ việc, các chính trị gia Anh đã đưa những cáo buộc đầu tiên nói rằng 'rất có thể, Nga phải chịu trách nhiệm về vụ mưu sát'… Trong khi bây giờ chúng ta lại nghe thấy các chuyên gia của Tổ chức cấm Vũ khí hóa học nói rằng, cuộc điều tra sơ bộ về chất độc sẽ phải mất khoảng 3 tuần. Điều đó có mâu thuẫn không? Đúng là rất mâu thuẫn", ông Peskov chỉ rõ.

Liên quan đến vụ việc, Người phát ngôn Điện Kremlin cũng dẫn lại lời của Tổng thống Vladimir Putin nói: "Chúng tôi không ngốc dù chỉ là nghĩ đến việc đó (đầu độc ông Skripal) ngay trước thềm cuộc bầu cử Nga (18-3), và trước một sự kiện toàn cầu quan trọng như giải chung kết bóng đá thế giới vào mùa hè".

Những bình luận của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh Nga và Anh liên tục đổ lỗi cho nhau về vụ hai cha con cựu điệp viên nghi bị đầu độc và nằm bất tỉnh bên ngoài trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury.

Phía Anh xác định chất độc được sử dụng là Novichok do Liên Xô sản xuất, và nghi ngờ Nga đứng sau vụ việc này. Trong khi đó, cho đến nay Nga vẫn bác bỏ mọi cáo buộc, và đề nghị Anh cung cấp các bằng chứng, bao gồm mẫu chất độc nghi vấn.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục