Điền kinh gánh trọng trách SEA Games 29

  • 02/05/2017 07:44
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Sau kỳ SEA Games 2015 thành công nhất lịch sử với 11 HCV, điền kinh Việt Nam gánh chỉ tiêu nặng nhất đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội năm nay, đó là giành 10-12 HCV.

Giới chuyên môn đánh giá 11 HCV giành được tại Singapore 2 năm về trước là một kỳ tích của điền kinh Việt Nam trong lịch sử gần 100 năm hình thành. Song để tái lập kỳ tích đó không hề đơn giản.

Điền kinh gánh trọng trách SEA Games 29 ảnh 1Thế Anh, Tú Chinh, Công Lịch (từ trái qua) là 3 trong số những “mũi nhọn” của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29. Ảnh:  BẢO LÂM

Ba đương kim vô địch vắng mặt

Sau cú đúp HCV (800m và 1.500m) tại SEA Games trước, Đỗ Thị Thảo - người được kỳ vọng thay thế đàn chị Trương Thanh Hằng trên đường chạy cự ly trung bình - lấy chồng và sinh con.

Tương tự, “nữ hoàng đi bộ” Nguyễn Thị Thanh Phúc cũng đã “theo chồng bỏ cuộc chơi” và hiện đang chuẩn bị đón em bé. Việc 2 tài năng còn đang trong độ tuổi đỉnh cao phong độ này giải nghệ thực sự là tổn thất lớn với điền kinh Việt Nam.

Mới đây, thêm một đương kim vô địch nữa phải lỡ hẹn đại hội là Lê Trọng Hinh (200m) khi bị đứt dây chằng chéo ở chân do tai nạn giao thông. Sự vắng mặt của 3 mũi nhọn kể trên ảnh hưởng không nhỏ tới chỉ tiêu HCV của tuyển điền kinh tại SEA Games tới.

Những “măng non” đầy hứa hẹn

Sau khi Đỗ Thị Thảo giải nghệ, Vũ Thị Ly là người thay thế và được kỳ vọng đoạt HCV nội dung 800m. Tại giải Grand Prix châu Á 2017 vừa qua, điền kinh Việt Nam chứng kiến màn tỏa sáng của nhiều tài năng trẻ.

Đầu tiên là tấm HCV của Quách Công Lịch trên đường chạy 400m với thành tích 47 giây 13. Cùng nội dung này dành cho nữ, Quách Thị Lan giành HCB sau 53 giây 85, thông số chưa phải tốt nhất của mỗi người. Điều này là dễ hiểu khi SEA Games vào tháng 8 tới mới là điểm rơi phong độ được chọn của 2 VĐV này.

Đáng chú ý, VĐV 20 tuổi Lê Tú Chinh có tấm huy chương châu Á đầu tiên trên đường chạy sở trường 100m, với 11 giây 67. Thành tích này của Tú Chinh đã vượt qua thành tích đoạt HCV SEA Games 2015 của VĐV người Philippines, Kayla Anise Richardson (11 giây 76). 

Cựu “nữ hoàng” cự ly ngắn Đông Nam Á Vũ Thị Hương rất ấn tượng với thành tích của “đàn em” đang thay thế khoảng trống mình để lại.

“Nội dung 100m nhìn thì dễ nhưng lại cực khó bởi nó đòi hỏi một tâm lý vững vàng, một sức mạnh, một độ lì và độ “điên” để bùng nổ... nhưng Tú Chinh cho thấy mình có thừa khả năng ấy. Về thể hình, Tú Chinh hơn hẳn tôi, chưa kể còn có sự đầu tư mạnh và đúng hướng của TP.HCM. VĐV này sẽ là nhà vô địch mới của Đông Nam Á trong tương lai”, Vũ Thị Hương chia sẻ.

Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy cho biết bộ môn đặt chỉ tiêu 8-10 HCV nhưng mới đây Tổng cục TDTT giao trọng trách phải đạt từ 10-12 HCV SEA Games tới. “Tôi rất kỳ vọng bộ đôi VĐV marathon Hoàng Thị Thanh, Bùi Thế Anh có thể mang về tối thiểu 1 HCV cho đội. Hiện thành tích của 2 VĐV này đều bằng hoặc hơn thành tích VĐV vô địch SEA Games trước”, ông Dương Đức Thủy nói.

Tin cùng chuyên mục