"Điểm danh" những vũ khí trên Predator phiên bản Trung Quốc

  • 23/09/2013 20:52
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, chuyên mục “Giải mã tình hình quân sự” của Đài truyền hình Bắc Kinh, đã giới thiệu sơ bộ những thông tin có liên quan về tình hình thử nghiệm vũ khí của máy bay tấn công không người lái CH-4 của Trung Quốc.

CH-4 là máy bay trinh sát - tấn công không người lái thế hệ mới, do Trung Quốc tự nghiên cứu sản xuất, được ví như “Predator” phiên bản Trung Quốc. Nó có sải cánh 18m, độ cao bay tối đa 5km, hành trình tối đa 3.500km, thời gian bay liên tục 30h. CH-4 được xếp vào dạng máy bay trinh sát - tấn công không người lái tầm xa, độ cao trung bình.

"Điểm danh" những vũ khí trên Predator phiên bản Trung Quốc ảnh 1

CH-4 tại triển lãm hàng không Chu Hải 2012


Đây là hệ thống máy bay trinh sát - tấn công không người lái có thời gian lưu không dài, tính năng cơ động cao, có khả năng căn cứ vào tình hình chiến trường để lựa chọn địa điểm cơ động triển khai, có khả năng thích ứng với điều kiện chiến trường khốc liệt, có nhiễu điện từ mạnh.

"Điểm danh" những vũ khí trên Predator phiên bản Trung Quốc ảnh 2

CH-4 có ngoại hình rất giống Predator của Mỹ


CH-4 lần đầu tiên lộ diện tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2012, đến nay nó đã bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm vũ khí. CH-4 có khả năng mang theo 2 quả bom điều khiển chính xác FT-5, phiên bản chuyên dụng cho UAV và 2 quả tên lửa không đối đất hạng nhẹ AR-1.

"Điểm danh" những vũ khí trên Predator phiên bản Trung Quốc ảnh 3

CH-4 có 4 giá treo vũ khí, bao gồm 2 tên lửa không đối đất và 2 bom điều khiển chính xác


Theo giới thiệu về tên lửa không đối đất AR-1 trên phiên bản máy bay trực thăng không người lái CH-3 tại triển lãm hàng không Chu Hải 2012, thì đây là loại tên lửa có tính năng tương đương loại tên lửa không đối đất hạng nhẹ, hiện đại nhất của Mỹ là Maverick.

"Điểm danh" những vũ khí trên Predator phiên bản Trung Quốc ảnh 4

Thử nghiệm bom và tên lửa của CH-4 cho kết quả đánh trúng mục tiêu


Loại tên lửa này đang trong giai đoạn thử nghiệm tác chiến, có trọng lượng 45kg, đầu đạn chứa 6,8kg thuốc nổ tổng hợp có sức công phá lớn, dẫn đường bằng GPS. Với lượng nổ này, AR-1 có thể xuyên phá vỏ thép dày 1,4m, rất phù hợp để tấn công xe tăng và phá hủy các công sự kiên cố.

"Điểm danh" những vũ khí trên Predator phiên bản Trung Quốc ảnh 5

Một vụ thử nghiệm bom và tên lửa của CH-4


Trong chuyên mục không giới thiệu chi tiết các tính năng và hệ thống thiết bị trinh sát, tác chiến điện tử nhưng với ngoại hình và số lượng vũ khí mang theo, nó được coi là phiên bản “Predator-A” của Trung Quốc. Hiện CH-4 đang trong giai đoạn thử nghiệm vũ khí nên có thể dự đoán, thời gian nó chính thức được biên chế cũng không còn xa nữa, dự kiến có thể vào giai đoạn 2016-2018.

Theo Đông Phương

Tin cùng chuyên mục