Điểm danh 5 máy bay đáng sợ nhất của không quân Nga

ANTĐ - Sau khi đưa ra danh sách những loại vũ khí trên biển đáng sợ nhất của Nga, tạp chí National Interest vừa xếp hạng thêm các loại máy bay nguy hiểm nhất của không quân Nga. 

Từ trước tới nay, máy bay Nga luôn được đánh giá là có sức hấp dẫn, giá thành rẻ và dễ dàng thay thế phụ kiện hơn nhiều so với hàng Mỹ và châu Âu, mặc dù hiệu quả hoạt động lại không hề thua kém.

Danh sách dưới đây sẽ nêu tên 5 loại máy bay theo chiều từ ít tân tiến đến hiện đại và nguy hiểm nhất.

Sukhoi Su-27

Sukhoi Su-27 Flanker là một máy bay linh hoạt bậc nhất từng được chế tạo của Nga. Nó là câu trả lời của Liên-xô đối với các máy bay F-15 và F-16 của Mỹ. Nhiều nguồn tin trên mạng, và thậm chí là cả National Interest, khẳng định rằng, Su-27 vượt qua F-16 và F/A-18 về mặt tốc độ, khi có thể đạt được vận tốc tối đa 2.525 km/h, so với 2.200 km/h của F-16 và 1.900 km/h của F/A-18.

Sukhoi Su-27 Flanker 

Trang Air Power of Australia cũng xếp Su-27 trên F/A-18E/F Super Hornet về mặt tốc độ, hoả lực, tầm hoạt động, khả năng điều khiển linh hoạt và sự nhanh nhẹn.

Mikoyan MiG-29

Tiếp theo trong danh sách là chiếc chiến đấu cơ cỡ nhỏ Mikoyan MiG-29 Fulcrum.

Trang Air&Space đã miêu tả về MiG-29: “Khi mới xuất hiện vào năm 1977, MiG-29, giống với người tiền nhiệm MiG-15, là một mẫu máy bay cực kì đáng chú ý. Liên-xô đã bắt kịp được công nghệ hàng không của Mỹ”.

Mikoyan MiG-29 Fulcrum

MiG-29 còn là một chiến đấu cơ đa nhiệm, có thể được trang bị tên lửa không đối không như AA-8 dùng cho các mục tiêu tầm gần và tên lửa không đối đất như AS-12. Fulcrum đã chứng minh, nó là một nền tảng cực kì linh hoạt và từ năm 1983, khi thích nghi được với nhiều nhiệm vụ đặc biệt khác nhau.

Sukhoi Su-35

Sukhoi Su-35 Flanker-E là một biến thế hiện đại hơn của Su-27, và được National Interest gọi là mẫu chiến đấu cơ tiềm năng nhất đang hoạt động trong không quân Nga.

Tạp chí này khẳng định đây là mẫu chiến đấu cơ 2 động cơ có trần bay đáng nể, tốc độ nhanh và có thể mang theo được nhiều loại vũ khí. Cộng thêm các tính năng điện tử hàng không tiên tiến, Su-35 có thể là một đối thủ nguy hiểm của bất kì chiến đấu cơ nào từ Mỹ, trừ Lockheed Martin F-22 Raptor.

Sukhoi Su-35 Flanker-E

Một quan chức không quân Mỹ còn khẳng định rằng, Su-35 sẽ là một thách thức lớn đối với Lockheed Martin F-35 Joint Strike Fighter do F-35 được xây dựng như một mẫu máy bay tấn công và không có tốc độ, cũng như khả năng bay cao như Su-35 hay F-22.

Su-35 có thể phóng vũ khí khi đang bay ở tốc độ siêu âm (khoảng Mach 1,5) và độ cao 15.000m, trong khi F-35 chỉ đạt được đến độ cao 10.000m và tốc độ Mach 0,9. Ngoài ra, nó cũng được xây dựng trên khung máy bay Flanker trọng lượng nhẹ và trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại.

Sukhoi T-50/PAK FA

Chiến đấu cơ tàng hình đa nhiệm PAK FA là câu trả lời của Nga với các máy bay thế hệ thứ 5 của Mỹ như F-22 và F-35.

Sukhoi T-50/PAK FA

“Phân tích cho thấy, PAK FA có thiết kế phức tạp, điều chứng minh nó có khả năng ít nhất bằng và thậm chí còn hơn các máy bay tàng hình của Mỹ. Nó rõ ràng sẽ linh hoạt hơn F-35 nhờ sự tổng hợp của véc-tơ đẩy và thiết kế khí động học của mình. Các máy bay Chengdu J-20 và PAK FA đang trở thành một mối đe doạ cho hải và không quân Mỹ”, National Interest trích dẫn lời của Trung tướng Dave Deptula, cựu lãnh đạo tình báo không quân Mỹ.

PAK-FA có khả năng bay vượt ngưỡng tốc độ Mach 2 (khoảng 2.450 km/h), cùng nhiều tính năng khác như tàng hình trước radar, vũ khí tên lửa hiện đại và khả năng xoay trở trên không. PAK-FA hiện đang trải qua giai đoạn thử nghiệm, chiếc đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng trong không quân Nga vào năm sau và đến năm 2017, nó sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Tupolev Tu-160

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 Blackjack là một oanh tạc cơ có tốc độ siêu nhanh (tối đa 2.220 km/h), vượt qua hoàn toàn các máy bay ném bom của Mỹ như B1-B Lancer (1.448 km/h) và B-52 (1.000 km/h). Blackjack cũng có bán kính chiến đấu ấn tượng, lên đến 7.300km.

Tupolev Tu-160 Blackjack 

Tu-160 được trang bị các loại vũ khí hạt nhân và thông thường. Tu-160 mang được tổng trọng lượng vũ khí lên tới 40 tấn, trong đó bao gồm tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Kh-555 và các loại bom dẫn đường bằng laser.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, Tu-160 là "chiếc máy bay đặc biệt đi trước thời đại nhiều thập niên và cho tới nay vẫn nó vẫn còn các tiềm năng chưa được khai thác hết".

Hãng Tupolev đang trong quá trình hiện đại hoá phi đội Tu-160 của Nga lên thành phiên bản tiêu chuẩn Tu-160M. Nga cũng vừa tuyên bố cách đây không lâu về việc khởi động lại dây chuyền sản xuất của các máy bay ném bom này, cho đến khi ra đời oanh tạc cơ thế hệ mới PAK-DA.