Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay về 1.000 đồng/lít

  • 08/12/2021 07:39
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất phương án giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay xuống còn 1.500 đồng/lít, giảm 50% so với mức đang áp dụng nhưng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mong muốn giảm thuế nhiều hơn nữa.
Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay về 1.000 đồng/lít ảnh 1

Ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19

Bộ Tài chính hiện đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Dự thảo này đề xuất phương án mức thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay là 1.500 đồng/lít (giảm 50% so với mức 3.000 đồng/lít tại Nghị quyết 57/2018/UBTVQH14).

Cho ý kiến về dự thảo này, VCCI đánh giá cao đề xuất của cơ quan soạn thảo vì dịch bệnh gây ảnh hưởng tiêu cực chưa từng có đến ngành hàng không. Do vậy, việc giảm mức thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay là rất cần thiết, nhằm hỗ trợ kịp thời cho ngành hàng không trong quá trình phục hồi sau đại dịch.

Tuy nhiên, ghi nhận phản ánh của doanh nghiệp, hiệp hội, VCCI cho rằng việc hỗ trợ cho ngành hàng không cần mạnh mẽ hơn nữa.

Cụ thể, điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay xuống còn 1.000 đồng/lít (áp dụng trong năm 2022). Lý do là ngành hàng không đã trải qua hai năm bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bênh Covid-19, năm sau nặng hơn năm trước.

Theo số liệu từ Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam, doanh thu năm 2021 của các hãng hàng không tiếp tục giảm nặng nề so với năm 2020 và có thể sụt giảm đến hơn 65% doanh thu so với năm 2019.

Mặt khác, dòng tiền hoạt động của các hãng hàng không bị thiếu hụt nghiêm trọng, nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của các hãng lên tới 50.000 tỷ đồng. Trong khi đó, việc phục hồi nền kinh tế và việc đi lại bằng đường hàng không còn nhiều bất định do sự xuất hiện của các biến chủng mới (vừa qua là biến chủng Delta và mới nhất có thể là Omicron).

“Khi đó, chính sách hỗ trợ mạnh mẽ ở mức cao sẽ là “liều thuốc” giúp doanh nghiệp và ngành hàng không tiếp tục gắng gượng và tạo đà để hồi phục. Do vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc đề xuất mức giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay còn 1.000 đồng/lít (áp dụng cho năm 2022)”- VCCI đề xuất.

Tin cùng chuyên mục