Dấu hỏi đằng sau phiên xử vụ sát hại nhà báo nổi tiếng Hà Lan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hà Lan là một quốc gia nổi tiếng với việc đề cao pháp quyền, nhưng cuộc điều tra kéo dài cả năm về vụ sát hại phóng viên mảng tội phạm Peter R. de Vries đã phơi bày những vết nứt trong hệ thống pháp luật của nước này.
Dấu hỏi đằng sau phiên xử vụ sát hại nhà báo nổi tiếng Hà Lan  ảnh 1

Vụ sát hại nhà báo chống tội phạm nổi tiếng Peter R. de Vries gây chấn động Hà Lan vẫn bị trì hoãn nhiều lần

Đó là một buổi sáng mùa thu đầu tháng 11-2022 và là một ngày đầy hy vọng cho các luật sư hình sự Peter Schouten, Onno de Jong và nhà báo Saskia Belleman. Họ tập trung tại Amsterdam Rechtbank - tòa án chính của thành phố - để tìm hiểu cách tòa án lên kế hoạch điều tra xung quanh cái chết của người bạn thân và đồng nghiệp của họ, Peter R. de Vries. Nhưng ngay trước giữa trưa, tòa án đã ra phán quyết rằng toàn bộ vụ án phải được xét xử lại vào đầu năm sau do các vấn đề pháp lý liên quan, trong đó có việc phát hiện ra bằng chứng mới vào tháng 7 tạo thêm nghi vấn mới.

Người phát ngôn của gia đình cựu nhà báo de Vries cho biết, dù họ rất biết ơn tòa án vì đã cố gắng tìm ra thủ phạm, nhưng toàn bộ quá trình là một thử thách đối với gia đình. Việc trì hoãn đưa ra phán quyết cũng có tác động cá nhân đến nhiều nhà báo chống tội phạm ở Hà Lan.

Peter R. de Vries, một phóng viên về tội phạm nổi tiếng ở Hà Lan, đã bị bắn chết vào tháng 7-2021, gây chấn động dư luận nước này. Vào thời điểm đó, ông de Vries có mối quan hệ chặt chẽ với Nabil B - nhân chứng quan trọng nhất đã làm chứng trong một phiên tòa hình sự chống lại Ridouan Taghi, một thủ lĩnh mafia ma túy người Hà Lan gốc Morocco. Các công tố viên đang điều tra vụ án de Vries nghi ngờ băng nhóm của Taghi đứng sau vụ án mạng này nhưng phiên tòa kéo dài cả năm trở thành một “mớ hỗn độn pháp lý”.

Ông Peter Schouten, 65 tuổi, luật sư hình sự đại diện cho Nabil B cho biết: “Mọi người đều bị băng đảng ma túy đe dọa - cảnh sát, thẩm phán, công tố viên - khiến các công tố viên giữ lại thông tin để bảo vệ nhân chứng, luật sư của bị cáo yêu cầu xét xử riêng và một thẩm phán liên quan đến vụ án đã rời khỏi đất nước. Chúng ta cần phải có biện pháp pháp lý để chống lại những tình huống như thế này và thực hiện những thay đổi trong luật”, ông Schouten nói.

Trên khắp Liên minh châu Âu, Hà Lan là một quốc gia nổi tiếng với việc đề cao pháp quyền và ủng hộ tự do báo chí. Nhưng vụ sát hại nhà báo de Vries và sự phức tạp của các thủ tục pháp lý trong cuộc điều tra đã phơi bày những vết nứt trong hệ thống pháp quyền của Hà Lan. Cả Schouten và đồng nghiệp của ông là Onno de Jong, những luật sư chính của nhân chứng chính trong phiên tòa xét xử liên quan đến Nabil B đã sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát trong hơn một năm, sau khi họ hay tin mình bị đưa vào danh sách bị đe dọa tính mạng vì tính chất công việc.

Theo chỉ số tội phạm có tổ chức toàn cầu năm 2021, tỷ lệ tội phạm ở Hà Lan chưa đến mức báo động. Trong số 193 quốc gia, Hà Lan đứng vị trí thứ 107. Các mạng lưới tội phạm trong nước đều liên quan đến buôn bán ma túy, mại dâm và buôn bán vũ khí trên đường phố và tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn Amsterdam, Rotterdam và The Hague. Tuy nhiên, ông Schouten muốn tiếp tục tham gia vụ xét xử trùm băng đảng ma túy có tổ chức, bất chấp những rủi ro với cuộc sống của chính mình, để xua tan không khí sợ hãi trong xã hội.

Với việc vụ án de Vries sẽ được xét xử lại vào đầu năm tới, luật sư Schouten và de Jong không mất hy vọng. Nhưng cả hai đều nhấn mạnh tính cấp bách của việc tìm kiếm các giải pháp cả trong nước và châu Âu để sửa chữa những sai lầm pháp lý và bảo vệ mọi người trước tội phạm. “Cuộc chiến sẽ còn kéo dài. Tội ác sẽ không kết thúc bằng một bản án. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này trong nhiều thập kỷ và tất nhiên, chính phủ đang cố gắng đấu tranh với điều này. Nhưng cần phải nhận ra rằng nên giữ cân bằng trong hệ thống tư pháp của chúng ta”.

Phóng viên Saskia Belleman cho biết thêm, cảm giác tương tự cũng tồn tại trong cộng đồng báo chí Hà Lan. “Các đồng nghiệp của tôi thực sự kiên quyết viết về tội phạm có tổ chức và tiết lộ những gì đang xảy ra, mức độ nguy hiểm và tầm quan trọng của việc chống lại tội phạm có tổ chức. Nhưng tất cả chúng tôi đều cẩn thận hơn”, cô nói.