Damascus tuyên bố bằng mọi giá sẽ giành lại từng tấc đất thuộc lãnh thổ Syria

ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub ngày 18-3 tuyên bố, Syria sẽ không thỏa hiệp các vấn đề liên quan tới chủ quyền lãnh thổ của mình, và nhất quyết giành lại quyền kiểm soát từng tấc đất thuộc lãnh thổ. 

Damascus tuyên bố bằng mọi giá sẽ giành lại từng tấc đất thuộc lãnh thổ Syria ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub

"Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về các vấn đề liên quan tới chủ quyền lãnh thổ của mình. Chính quyền Syria sẽ giành lại quyền kiểm soát từng tấc đất thuộc lãnh thổ của mình bằng mọi cách. Idlib cũng không ngoại lệ, bởi nó là một trong bốn vùng tránh xung đột được chỉ định. Hiện tại ba vùng giảm căng thẳng đang thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Syria, và điều tương tự cũng sẽ tới với Idlib", Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub khẳng định trong cuộc họp báo chung với Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Iraq Othman Al-Ghanimi và Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Iran Mohammad Hossein Bagheri vào ngày 18 - 3.

Ông Ayoub đồng thời nhấn mạnh: "Bất cứ sự hiện diện quân sự nào mà không được sự cho phép từ chính quyền Syria sẽ được cho là hành động xâm lược, và Syria hoàn toàn có quyền bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia. Điều này đã được nói rõ trong các công ước và luật quốc tế".

Bộ trưởng Quốc phòng Syria cho biết thêm rằng, quân đội Syria (SAA) hiện đủ mạnh để đẩy quân Mỹ ra khỏi khu vực al-Tanf, khẳng định rằng, quân đội Mỹ và đồng minh sẽ sớm phải rời Syria.

Ông Ayoub cũng chỉ ra rằng, hiện tại lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là lá bài cuối cùng mà quân đội Mỹ có trong tay, và Syria sẽ đối phó với họ hoặc bằng biện pháp hòa giải hoặc kể cả bằng vũ lực để giải phóng khu vực.

"Lựa chọn của chúng tôi là những người Syria sẽ mãi mãi được sống cùng nhau. Đó chính là ước muốn của chúng tôi chứ không phải ai khác", ông Ayoub nói.

Về phần mình, ông Bagheri cho biết, Iran sẵn sàng giúp đỡ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, bởi lực lượng này hiện cũng là một mối đe dọa đối với Tehran.

Quan chức cấp cao của quân đội Iran cũng nhấn mạnh rằng, việc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Syria là vô cùng cần thiết, và không quốc gia nào có quyền xâm phạm.

"An ninh vùng biên giới giữa Syria và Iraq nắm vai trò rất quan trọng, và nó được giữ vững bởi lực lượng an ninh Iraq cùng SAA", ông al-Ghanimi nói, đồng thời chỉ ra tầm quan trọng của việc hợp tác với SAA trong cuộc chiến chống lại khủng bố.