Đài Loan muốn mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ

  • 12/08/2014 16:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-8, một quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết, hòn đảo này hy vọng sẽ mua được các máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ, tốt nhất là máy bay chiến đấu tàng hình F-35, hoặc các máy bay chiến đấu F-16C/D nâng cấp cũng sẽ là một lựa chọn. 

Phát ngôn viên cơ quan quốc phòng Đài Loan Luo Shou-he cho biết, không quân Đài Loan đang tìm mua loại máy bay chiến đấu có khả năng cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng, và thừa nhận rằng "mục tiêu của chúng tôi là mua máy bay chiến đấu F-35".

Thiếu tướng Luo Shou-he cho rằng, gần như không thể mua được loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 này trong ngắn hạn, "nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực về vấn đề này".

Hiện tại, không quân Đài Loan đang đại tu các máy bay chiến đấu F-16A/B  của họ với sự trợ giúp của Mỹ và cũng đang nâng cấp tất cả các máy bay chiến đấu nội địa (IDF), mà họ hy vọng sẽ giúp nước này duy trì một khả năng phòng không đầy đủ trong 20 năm tới.

Đài Loan muốn mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ ảnh 1
Đài Loan muốn mua cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ


Ông Luo Shou-he cho rằng, các chức năng của máy bay chiến đấu F-16A/B nâng cấp có thể tốt gần bằng loại máy bay chiến đấu F-16 C/D hiện tại, và Đài Loan đang nỗ lực tìm mua các máy bay chiến đấu cho tương lai có sức mạnh hơn cả các máy bay chiến đấu F-16 A/B nâng cấp hoặc F-16 C/D.

Mặc dù máy bay chiến đấu F-35 là mục tiêu chính của Đài Loan, nhưng ông Luo Shou-he khẳng định nếu không mua được loại  máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này, thì máy bay chiến đấu F-16 C/D nâng cấp cũng có thể vẫn là một lựa chọn. "Chúng tôi không nói rằng chúng tôi sẽ không mua máy bay F-16 C/D", ông Luo Shou-he khẳng định.

Từ lâu, Đài Loan đã vận động Washington bán máy bay chiến đấu hiện đại hơn cho họ, nhưng năm 2011 chính quyền Obama đã quyết định cung cấp cho Đài Loan một gói nâng cấp cho phi đội máy bay chiến đấu F-16 A/B cũ của họ, chứ không phải là máy bay F-16 C/D mới.

Theo Focustaiwan

Tin cùng chuyên mục