Đài Loan bác thông tin Mỹ không bán F-16V vì Trung Quốc

  • 07/04/2019 00:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đài Loan vừa lên tiếng phủ nhận thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm thời ngừng kế hoạch bán các tiêm kích F-16V cho Đài Loan cho tới khi đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Vào hôm 5-4, tạp chí Time dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, đề nghị mua các tiêm kích F-16V của Đài Loan đã bị tạm ngừng cân nhắc cho đến khi đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Đài Loan bác thông tin Mỹ không bán F-16V vì Trung Quốc ảnh 1

F-16V là phiên bản mạnh nhất hiện nay của dòng máy bay F-16

Đài Loan đã đề nghị mua 66 tiêm kích F-16V vào hôm 27-2 và đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1992 vùng lãnh thổ này mua F-16 của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ buộc phải phản hồi với lời đề nghị này trong vòng 120 ngày, trong khi tất  cả các hợp đồng vũ khí với Đài Loan cũng cần phải được quốc hội Mỹ thông qua.

Người đại diện của chính quyền Đài Loan Hi Hsian-chang cho biết, họ vẫn duy trì liên lạc tốt với chính quyền Mỹ và Washington vẫn đang cân nhắc lời đề nghị trên chứ nó không bị trì hoãn như tin đồn.

Đài Loan khẳng định đang có mối quan hệ thân thiết với Mỹ và những cam kết về an ninh lại càng được củng cố dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Trung Quốc luôn phản ứng dữ dội trước việc chính phủ Mỹ phê duyệt các hợp đồng bán khí tài cho Đài Loan. Bắc Kinh đã nhiều lần kêu gọi Washington tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" bằng việc chấm dứt các hợp đồng bán vũ khí và cắt quan hệ quân sự với Đài Loan, nhằm tránh làm tổn hại quan hệ song phương.

Theo Taipei Times

Tin cùng chuyên mục