Đức phản pháo Mỹ sau khi bị đề nghị ngừng hợp tác với Huawei

  • 13/03/2019 07:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa tuyên bố nước này sẽ xác định các tiêu chẩn an ninh riêng cho mạng viễn thông 5G sau khi Washington đe dọa sẽ thu hẹp quy mô chia sẻ thông tin tình báo với Berlin nếu họ hợp tác với Huawei.

Thủ tướng Merkel khẳng định, nước này tập trung vào việc đảm bảo an ninh cho mạng lưới viễn thông, bao gồm cả cơ sở hạ tầng 5G, tuy nhiên Berlin sẽ sử dụng các tiêu chuẩn của riêng mình. Bà cho biết sẽ thảo luận vấn đề này với các đồng minh châu Âu và một vài cơ quan liên quan tại Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cho biết, các cơ quan tình báo của Mỹ có thể sẽ hạn chế chia sẻ thông tin với Berlin nếu Huawei tham gia vào xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G ở Đức.

Thủ tướng Merkel không chấp nhận những yêu cầu của Mỹ về vụ Huawei

Thủ tướng Merkel không chấp nhận những yêu cầu của Mỹ về vụ Huawei

Ông Grenell từng gây ra nhiều tranh cãi sau khi cảnh báo các doanh nghiệp Đức về hậu quả nếu không ngừng kinh doanh với Iran. Ngoài ra, ông cũng là người đã đe dọa trừng phạt những công ty tham gia vào dự án đường dẫn khí đốt Nord Stream 2 với Nga.

Như một động thái nhằm giảm nhiệt căng thẳng giữa Đức và Mỹ, trợ lí của Thủ tướng Merkel về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, ông Peter Beyer đã nhấn mạnh rằng, hai quốc gia này vẫn đồng ý về những vấn đề an ninh chung.

Trong khi đó, ông Michael Grosse-Broemer, lãnh đạo phe bảo thủ ở quốc hội Đức, khẳng định, Thủ tướng Merkel vẫn luôn luôn có thể nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Mỹ nhằm giải quyết các vấn đề quan ngại chung.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục