Cuối năm, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lợi nhất?

  • 12/12/2017 17:11
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Theo khảo sát, các ngân hàng thương mại nhỏ đang có mức lãi suất huy động cao hơn khoảng 1% so với các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước.

Trong cuối tháng 11 vừa qua, nhiều ngân hàng thương mại Nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất đối với các kỳ hạn ngắn, trong khi các ngân hàng nhỏ vẫn giữ ở mức lãi suất cao, thậm chí điều chỉnh tăng.

Hiện nay, đối với kỳ hạn 1 -3 tháng, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước như Vietcombank, Vietinbank, BIDV đang có mức lãi suất thấp nhất (4,2-4,3%/năm). Riêng Techcombank có mức lãi suất cao hơn, 5,1%/năm. Trong khi đó, nhóm ngân hàng thương mại nhỏ lãi suất có thể lên đến 5,5%/năm (DongA Bank, HD Bank); 5,4%/năm (Ngân hàng Bản Việt); 5,3%/năm (Ocean Bank)...

Đối với kỳ hạn 6 tháng, Bản Việt đang giữ kỷ lục với mức lãi suất lên tới 7,4%/năm; DongA Bank niêm yết mức 6,9%/năm. Trong khi nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước đang ở mức 5,2-5,3%/năm.

Các ngân hàng nhỏ duy trì lãi suất huy động cao để thu hút tiền gửi tiết kiệm (Ảnh minh họa)

Các ngân hàng nhỏ duy trì lãi suất huy động cao để thu hút tiền gửi tiết kiệm (Ảnh minh họa)

Tương tự với kỳ hạn 12 tháng, mức chênh lệch lãi suất giữa nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ cũng có mức chênh lệch khoảng 1%/năm.

Mức lãi suất cao nhất hiện tại đang là 8,2% năm, được ngân hàng Bản Việt niêm yết cho kỳ hạn 18 tháng. Mức lãi suất này cũng được Eximbank áp dụng cho hình thức gửi tiết kiệm online, lãnh lãi cuối kỳ (tương đương 8%/năm).

Trong khi đó, mức lãi suất cao nhất tại các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước chỉ ở mức 6,8-6,9%/năm.

Như vậy, có thể thấy sự phân hóa rõ ràng về lãi suất giữa hai nhóm ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước. Theo đại diện một ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, dù duy trì mức lãi suất thấp nhưng nguồn vốn ngân hàng này vẫn huy động dồi dào, dư thừa vốn. Nguyên nhân do mạng lưới chi nhánh rộng khắp và uy tín của ngân hàng.

Trong khi đó, một số ngân hàng thương mại nhỏ buộc phải duy trì mức lãi suất cao để huy động vốn, đáp ứng nhu cầu tín dụng. Bên cạnh đó, tác động tâm lý của việc cho phép phá sản ngân hàng cũng khiến nhiều người e ngại khi gửi tiền tại các ngân hàng nhỏ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thời điểm này việc gửi tiết kiệm ở những ngân hàng nhỏ vẫn có lợi và an toàn đối đối với người gửi tiền. Trên lý thuyết, Nhà nước cho phép phá sản ngân hàng nhưng thực tế, một ngân hàng bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt cho đến khi phá sản là cả một quá trình được kiểm soát kỹ lưỡng chứ không phải nói phá sản là thực hiện ngay. 

Tin cùng chuyên mục