Các ngân hàng lớn lại "quay đầu" giảm lãi suất

  • 06/12/2017 17:24
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Một số ngân hàng lớn chỉ sau ít ngày công bố tăng lãi suất thì lại điều chỉnh giảm trở lại.

VietinBank nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 - 9 tháng lên mức 5,8%/năm mà trước đó là 5,5 - 5,7%; kỳ hạn 12 tháng cũng tăng từ 6,5% lên 6,8%/năm... Tại BIDV các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,8%/năm, tăng 0,5% so với mức lãi suất cũ. Khoản tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2%/năm - tương đương với kỳ hạn 6 tháng…

Thế nhưng đến tuần cuối tháng 11 vừa qua, lãi suất huy động của nhiều NH lại quay đầu về mức cũ, thậm chí thấp hơn so với trước khi tăng. Đơn cử, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng của VietinBank còn ở mức 5,3%/năm; 9-10 tháng là 5,5%…

Tại BIDV, kỳ hạn 1-2 tháng cũng giảm trở lại mức 4,3%/năm; kỳ hạn 3 tháng, 5 tháng ở mức 4,8%...

Các ngân hàng lớn lại "quay đầu" giảm lãi suất ảnh 1

Chỉ sau ít ngày điều chỉnh tăng lãi suất kỳ hạn ngắn, các ngân hàng lớn đã quay đầu giảm

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần cũng giảm mạnh, cho thấy thanh khoản hệ thống đang dần dư thừa trở lại.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), mặc dù tuần qua thị trường OMO trầm lắng khi không có hoạt động bơm mới. Tuy nhiên, qua kênh tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát hành 28.800 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần là 10.300 tỷ đồng. Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã hút ròng 18.500 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Trong khi đó, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất giao dịch bình quân tuần qua có xu hướng giảm khá mạnh đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, biên độ giảm ở mức 0,26% - 0,71%.

“Xu hướng giảm của lãi suất liên ngân hàng tuần qua sau ba tuần tăng liên tiếp, kết hợp với động thái hút ròng vốn qua kênh tín phiếu của NHNN cho thấy thanh khoản hệ thống đang dần dư thừa trở lại”, BVSC nhận định.

Theo các chuyên gia, diễn biến này là một tín hiệu đáng mừng, bởi thời điểm này những năm trước đây các TCTD thường gặp khó khăn về thanh khoản do nhu cầu tín dụng tăng cao, trong khi lượng tiền gửi lại giảm khi người dân và doanh nghiệp có xu hướng rút tiền để chi dùng trong dịp Tết.

Nguyên nhân một phần do tín dụng tăng đều qua các tháng trong năm chứ không dồn cục vào thời điểm cuối năm như những năm trước. Cùng với đó, nguồn cung vốn từ số tiền gửi không kỳ hạn của Kho bạc nhà nước còn khá nhiều do chưa giải ngân được vốn cho các dự án đầu tư công. So với năm trước mục tiêu huy động vốn trái phiếu Chính phủ hoàn thành sớm hơn các năm trước tạo ra sự chèn lấn qua kênh vốn ngân hàng.

Một nguyên nhân nữa, năm nay thị trường chứng khoán bùng nổ đã giúp các NHTM tăng vốn chủ sở hữu thuận lợi hơn mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn trung dài hạn từ TTCK, từ đó, giảm tải sức ép cấp vốn trung dài hạn cho hệ thống ngân hàng.

Cùng với đó, nguồn cung ngoại tệ hiện đang rất dồi dào khi cán cân thương mại thặng dư khá lớn, giải ngân FDI tăng mạnh, nguồn giải ngân vốn ODA, kiều hối, từ du lịch cũng tăng mạnh… 

Tin cùng chuyên mục