Cuộc “so găng” cuối cùng giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden

  • 22/10/2020 06:04
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận, mà theo báo giới nước này nhận định đó là cuộc “so găng” cuối cùng cho ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2020. Cuộc đối đầu kéo dài 90 phút, không có nghỉ giải lao, được tường thuật trực tiếp trên tất cả các Kênh truyền hình của Mỹ, trên YouTube và nhiều phương tiện truyền thông đại chúng khác như C-SPAN… diễn ra lúc 21h (giờ địa phương) ngày 22-10-2020 tại trường Đại học Belmont ở Nashville (Mỹ).
Cuộc “so găng” cuối cùng giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden ảnh 1

Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden - 2 ứng viên Tổng thống Mỹ 2020

Tranh cãi về chủ đề trong buổi tranh luận cuối cùng

Theo công bố của Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD), người điều phối chương trình, biên tập viên Kristen Welker sẽ chọn ra một số chủ đề như ứng phó với đại dịch Covid-19, các gia đình Mỹ, phân biệt chủng tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và lãnh đạo…

Tuy nhiên, đại diện cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan điểm không hài lòng với những đề tài được chọn trong buổi tranh luận cuối cùng này. Cụ thể, ông Bill Stepien - người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã gửi một lá thư tới CPD để bày tỏ phản đối về các chủ đề trên. Trong thư, ông Bill Stepien yêu cầu CPD tôn trọng truyền thống lâu nay bằng cách đưa chủ đề chính sách đối ngoại trở thành trọng tâm của cuộc tranh luận nói trên. Ông Bill Stepien nói, các nhóm vận động tranh cử cho 2 ứng viên trước đây đã nhất trí về điều này.

“Vẫn có nhiều yếu tố không chắc chắn ở thời điểm hiện tại. Công cụ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá cuộc cạnh tranh, cuộc bỏ phiếu, các mô hình dự đoán… đều được xây dựng dựa trên các yếu tố thông thường của cuộc bầu cử. Và đánh giá này có thể không chính xác nếu xảy ra bất cứ điều gì nằm ngoài dự đoán”.

Ông Tom Bonier (Giám đốc điều hành Công ty dữ liệu thuộc Đảng Dân chủ TargetSmart)

Ngoài ra, ông Bill Stepien cũng cáo buộc ứng viên Joe Biden - cựu Phó Tổng thống Mỹ tìm mọi cách “né tránh thảo luận về những thành tựu chính sách đối ngoại của bản thân” và buộc tội CPD đang cố gắng thay đổi diễn tiến của cuộc tranh luận cuối cùng nhằm giúp đại diện Đảng Dân chủ đạt được mục đích đó. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Joe Biden đáp trả rằng, tất cả đã thống nhất về việc người dẫn dắt sự kiện sẽ chọn các chủ đề và nhóm vận động cho ông Donald Trump đang nói dối để lãnh đạo Nhà Trắng có thể bỏ qua các câu hỏi về cách chính quyền ứng phó đại dịch Covid-19.

Theo khảo sát, nhiều cử tri Mỹ muốn các ứng viên Tổng thống kết nối các đề tài như sự phục hồi kinh tế thời kỳ đại dịch Covid-19 hoành hành với các vấn đề lớn hơn như biến đổi khí hậu, các gói kích thích tài khóa và sự phục hồi kinh tế bao gồm những việc làm “xanh” và đầu tư vào hạ tầng năng lượng tái sinh…

Cam kết tôn trọng quy tắc 2 phút tranh luận mà không bị gián đoạn

Nhằm đảm bảo cấu trúc chương trình không rơi vào tình trạng Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp ngắt lời ứng viên Joe Biden như trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) đã ra thông báo áp dụng các quy định mới về việc tạm ngắt micro của các ứng viên trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng sắp diễn ra.

Theo đó, trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút sắp tới, mỗi ứng viên sẽ có 6 phần phát biểu, mỗi phần 15 phút và trong đó có 2 phút phát biểu mở đầu không bị đối phương gián đoạn. Micro sẽ được mở cho các ứng cử viên phát biểu trong khung thời gian quy định. Tuy nhiên, đối với các phần tranh luận mở, micro sẽ được bật cho cả hai ứng viên. CPD cho biết việc áp dụng thay đổi này là thích hợp nhằm đảm bảo 2 bên tuân thủ các quy định đã được nhất trí trước đó. Đại diện Ban vận động tranh cử của cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ cũng đã tái cam kết tôn trọng quy tắc 2 phút tranh luận mà không bị gián đoạn.

Tỉ lệ ủng hộ của 2 ứng cử viên khá sít sao

Các cuộc thăm dò ý kiến trên toàn nước Mỹ cho thấy cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có lợi thế hơn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, khảo sát tại các bang chiến địa như Florida, North Carolina và Pennsylvania cho thấy tỉ lệ ủng hộ của 2 ứng cử viên khá sít sao.

Tại bang Pennsylvania, Tổng thống Donald Trump đã thành công giành được một lượng người ủng hộ của ông Joe Biden. Kết quả khảo sát mới nhất của Tờ Reuters/Ipsos cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden tại bang này giảm từ 49% xuống còn 45% trong vòng 1 tuần. Tại Bắc Carolina, 2 ứng cử viên vẫn bám sát nhau về tỉ lệ ủng hộ. Các kết quả ban đầu cho thấy có nhiều thành viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu hơn thành viên Đảng Cộng hòa ở hầu hết các bang.

Giám đốc điều hành công ty dữ liệu thuộc Đảng Dân chủ TargetSmart - ông Tom Bonier cho biết: “Vẫn có nhiều yếu tố không chắc chắn ở thời điểm hiện tại. Công cụ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá cuộc cạnh tranh, cuộc bỏ phiếu, các mô hình dự đoán… đều được xây dựng dựa trên các yếu tố thông thường của cuộc bầu cử. Và đánh giá này có thể không chính xác nếu xảy ra bất cứ điều gì nằm ngoài dự đoán”.

Tổng thống Donald Trump yêu cầu điều tra con trai ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp William Barr điều tra con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, Hunter Biden và yêu cầu công bố kết quả trước ngày bầu cử 3-11.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau khi một vài thành viên Đảng Cộng hòa yêu cầu Bộ trưởng Barr chỉ định các công tố viên đặc biệt để điều tra về cáo buộc ông Hunter Biden đã dàn xếp một cuộc họp giữa một giám đốc điều hành công ty khí đốt Burisma Holdings của Ukraine với ông Joe Biden khi ông Biden đang làm Phó Tổng thống Mỹ. Đội ngũ tranh cử của ông Biden đã phản bác cáo buộc trên, khi khẳng định lịch trình chính thức của ông không đề cập đến cuộc họp nào như vậy. Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng từng yêu cầu Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành điều tra vụ việc.

Trong một diễn biến có liên quan, kết quả cuộc thăm dò mới được công bố của New York Times/Siena College cho thấy, ông Biden đã dẫn trước Tổng thống Donald Trump 9% trên toàn quốc. Cụ thể, ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ 50% từ những người được hỏi, so với 41% thể hiện sự ủng hộ đối với ông Donald Trump. Ứng cử viên của Đảng Dân chủ nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cử tri phụ nữ trong cuộc thăm dò này, khi tạo ra cách biệt 23% so với tổng thống đương nhiệm. Trong khi đó, ông Donald Trump lại vượt qua đối thủ về tỷ lệ ủng hộ của cử tri nam giới với cách biệt 6%.

Theo Fox News, Washington Post

Tin cùng chuyên mục