Xe+

Cư dân sống tại chung cư được yêu cầu bốc thăm lại chỗ đỗ ô tô

  • 08/08/2022 07:37
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi sống tại một khu chung cư ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã được 6 năm. Trong thời gian đó, Ban quản lý chung cư đã tăng phí giữ xe tới 3 lần với mức giá gần gấp đôi so với ban đầu (hiện là 150.000 đồng/xe máy và 2,2 triệu đồng/ô tô). Xin luật sư cho biết, phí để xe chung cư thu theo nguyên tắc nào hay ban quản lý chung cư muốn thu bao nhiêu tùy thích, chỗ đỗ ô tô ở chung cư được phân bổ theo nguyên tắc gì và cư dân có được yêu cầu bốc thăm lại chỗ đỗ ô tô ở chung cư? Đào Xuân Thủy (Quận Tây Hồ, Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Cư dân sống tại chung cư được yêu cầu bốc thăm lại chỗ đỗ ô tô ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo pháp luật hiện hành, giá trông giữ phương tiện giao thông do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước (bên trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe...) chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông, nhưng không được cao hơn mức giá mà UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã quy định.

Về mức giá trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước (bên trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe...) tại thành phố Hà Nội, Khoản 3 Điều 3 Quyết định 44/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố nêu rõ, chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư 25/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông, nhưng không được cao hơn mức giá quy định tại Mục I phụ lục đính kèm, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Cư dân sống tại chung cư được yêu cầu bốc thăm lại chỗ đỗ ô tô ảnh 2

Cư dân có quyền yêu cầu đơn vị quản lý chung cư phân chia lại chỗ đỗ xe ô tô ở bãi đỗ

Cụ thể, hiện trên địa bàn các quận; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa (không phân biệt theo địa bàn), giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện) ban ngày là 3.000 đồng/lượt, ban đêm 5.000 đồng/lượt; Cả ngày và đêm 7.000 đồng/lượt và 70.000 đồng/tháng. Giá dịch vụ trông giữ xe máy (xe máy điện) ban ngày 5.000 đồng/lượt; ban đêm 8.000 đồng/lượt; cả ngày và đêm 12.000 đồng/lượt và 120.000 đồng/tháng

Tại các huyện ngoại thành (trừ trường hợp trông giữ xe tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa) và thị xã Sơn Tây, giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện) ban ngày 1.000 đồng/lượt; ban đêm 2.000 đồng/lượt; cả ngày và đêm 3.000 đồng/lượt và 30.000 đồng/tháng. Giá dịch vụ trông giữ xe máy (xe máy điện) ban ngày 2.000 đồng/lượt; ban đêm 3.000 đồng/lượt; cả ngày và đêm 4.000 đồng/lượt và 50.000 đồng/tháng.

Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe hiện đại được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước (trang bị hệ thống giám sát, trông giữ xe thông minh: camera theo dõi, kiểm tra phương tiện người gửi; quản lý điểm đỗ; ra vào quẹt thẻ theo dõi giờ vào, giờ ra và tính tiền, in hóa đơn tự động, bảo hiểm gửi xe) bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 1 và trên vành đai 1. Cụ thể, ban ngày là 2 triệu đồng/tháng; Ban đêm là 1,6 triệu đồng/tháng; Cả ngày, đêm là 3 triệu đồng/tháng...

Về yêu cầu bốc thăm lại chỗ đỗ ô tô ở chung cư, Điều 101 Luật Nhà ở quy định, chỗ để ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê. Bên cạnh đó, các Thông tư 7/2021 và 2/2016 của Bộ Xây dựng cũng quy định, chỗ để xe cho cư dân sẽ do đơn vị quản lý vận hành. Nếu không, Hội nghị nhà chung cư quyết định giao cho ban quản trị hoặc đơn vị khác thay mặt quản lý chỗ để xe này.

Trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau. Nếu những người mua căn hộ không thỏa thuận được, chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe.

Do đó, cư dân có quyền yêu cầu chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý nhà chung cư tổ chức bốc thăm, phân chia lại chỗ đỗ ô tô; không phân biệt người đến trước người đến sau.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục