Crimea chính thức độc lập nguồn năng lượng với Ukraine

  • 28/12/2016 08:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đường ống dẫn khí đốt từ đất liền Nga đến Crimea vừa chính thức đi vào hoạt động. Đường ống này đủ khả năng cung cấp năng lượng cho toàn bộ bán đảo này.

“Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển Crimea về lâu dài. Việc cung cấp khí đốt Nga cho bán đảo Crimea sẽ cho phép chúng tôi phát triển kinh tế tại đây và giúp cải thiện nhu cầu của người dân”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong lễ khánh thành đường ống vào hôm 27-12.

Đường ống trên dài 358,7km, đi xuyên qua hồ Tuzla và eo biển Kerch, với khoảng hơn 27km xuyên qua vùng Simferopol.

 Crimea chính thức độc lập nguồn năng lượng với Ukraine ảnh 1

Crimea đã hoàn toàn độc lập về năng lượng với Ukraine

Theo ông Putin, đường ống này đủ sức cung cấp khí đốt cho 2 trạm phát điện 470MW, chuẩn bị được xây dựng vào năm 2018. Trong vòng 4 năm tới, Nga sẽ xây thêm tổng cộng 2500km đường ống trên toàn quốc và 8 trạm bơm khí đốt ở Crimea.

Crimea tiêu thụ khoảng 1.300MW điện mỗi năm. Trước đây, 800MW được cung cấp bởi Ukraine, tuy nhiên, giờ đây bán đảo này có thể tự giải quyết nhu cầu của mình khi các trạm phát điện có công suất tổng cộng 2000MW.

Vào năm 2015, chính quyền Crimea đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi các đường điện từ Ukraine bị phá hỏng, khiến mất điện trên toàn bán đảo. Đây chính là thời điểm Nga quyết định đẩy nhanh việc hoàn thiện hệ thống cấp điện độc lập tại Crimea. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục