Công tố viên đề nghị bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

  • 20/03/2018 04:52
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 19/3, các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu tòa án phát lệnh bắt giữ đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak với các cáo buộc liên quan tới tham nhũng và nhận tiền hối lộ.

Các căn cứ mà các công tố viên đề nghị một lệnh bắt giữ xuất phát từ tính chất nghiêm trọng của các cáo buộc nhằm vào ông Lee Myung-bak, cũng như nghi ngờ ông Lee Myung-bak hủy chứng cứ điều tra. 

Phát biểu với báo giới, một công tố viên nêu rõ một lệnh bắt giữ ông Lee Myung-bak là "cần thiết và không thể tránh khỏi". 

Công tố viên đề nghị bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ảnh 1

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đối diện với lệnh bắt giữ

Nếu tòa án Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ, ông Lee Myung-bak sẽ trở thành cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 4 bị bắt vì các cáo buộc hình sự. 

Trước đó, ngày 15/3 vừa qua, một công tố viên thuộc Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul cho biết trong quá trình thẩm vấn kéo dài 21 tiếng đồng hồ trong khuôn khổ điều tra tham nhũng, ông Lee Myung-bak đã bác bỏ hầu hết các cáo buộc, song thừa nhận một số sự việc, trong đó có việc nhận khoản tiền "ngoài luồng" 107 triệu won (tương đương 100.000 USD) từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian ông tại nhiệm. 

Cũng trong quá trình thẩm vấn, ông Lee Myung-bak thừa nhận đã chi 6,7 tỷ won để sửa chữa tư gia, song khẳng định đây là số tiền vay mượn từ người thân. 

Ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, giữ chức Tổng thống Hàn Quốc trong giai đoạn 2008 - 2013. Cơ quan công tố Hàn Quốc đang mở rộng điều tra hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với ông Lee Myung-bak trong giai đoạn cầm quyền. Đáng chú ý có cáo buộc tham nhũng liên quan DAS - một công ty sản xuất linh kiện ôtô của Hàn Quốc. Trên giấy tờ, DAS được đăng ký dưới tên anh trai của ông Lee Myung-bak, song cựu tổng thống bị nghi là chủ sở hữu thực sự của công ty này. 

Các cựu trợ lý của ông Lee Myung-bak cũng phải đối mặt với các cáo buộc nhận tiền hối lộ từ cơ quan tình báo quốc gia. Các công tố viên nghi ngờ số tiền này được chuyển cho Phủ Tổng thống theo hướng dẫn của ông Lee Myung-bak. Theo cáo buộc, tổng số tiền hối lộ mà ông Lee Myung-bak nhận từ cơ quan tình báo quốc gia và các doanh nghiệp là khoảng 11 tỷ won (tương đương 10,3 triệu USD).

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục