Ông Lee Myung-bak thừa nhận đã cầm 107 triệu won từ cơ quan tình báo

  • 16/03/2018 07:18
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 15/3, theo hãng thông tấn Yonhap, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã thừa nhận có nhận khoản tiền 107 triệu won (tương đương 100.000 USD) từ Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian ông tại nhiệm.

Một công tố viên thuộc Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul cho biết, trong quá trình thẩm vấn kéo dài 21 tiếng đồng hồ trong khuôn khổ điều tra tham những, ông Lee Myung-bak đã bác bỏ hầu hết các cáo buộc, song thừa nhận một số sự việc, trong đó có việc nhận khoản tiền "ngoài luồng" từ cựu Giám đốc NIS Won Sei-hoon, thông qua một trong những trợ lý tổng thống.

Ông Lee Myung-bak thừa nhận đã cầm 107 triệu won từ cơ quan tình báo ảnh 1

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị thẩm vấn liên quan đến cáo buộc tham nhũng

Tuy nhiên, cựu tổng thống từ chối cho biết đã sử dụng số tiền trên vào việc gì, đồng thời phủ nhận mối liên hệ của vợ ông, cựu Đệ nhất phu nhân Kim Yoon-ok với khoản tiền trên. Các công tố viên nghi ngờ bà Kim Yoon-ok đã sử dụng số tiền trên vào mục đích cá nhân. 

Cũng trong quá trình thẩm vấn, ông Lee Myung-bak thừa nhận đã chi 6,7 tỷ won để sửa chữa tư gia song khẳng định đây là số tiền vay mượn từ người thân. 

Trước đó, các nhà điều tra thuộc Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul đã khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Chun Shin-il - Giám đốc công ty du lịch và logistic Sejoong, cùng ông Choi See-joong, cựu Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) - cơ quan giám sát viễn thông và phát thanh truyền hình nhà nước. 

Đây là 2 phụ tá thân cận của ông Lee Myung-bak. Cũng trong khuôn khổ cuộc điều tra, các công tố viên đã khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Lee Sang-joo - con rể của ông Lee Myung-bak, người bị nghi ngờ đã thay mặt ông Lee Myung-bak nhận tiền hối lộ từ một bên thứ ba. 

Ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 5 bị cơ quan công tố thẩm vấn sau bà Park Geun-hye, ông Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục