Công nương Anh tương lai học chống khủng bố và sinh tồn trước đám cưới

  • 18/03/2018 06:17
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông Anh đồng loạt đưa tin, nữ diễn viên Meghan Markle - người sẽ kết hôn với Hoàng tử Harry của Vương quốc Anh vào tháng ngày 19-5 tới, vừa trải qua khóa huấn luyện chống khủng bố khốc liệt để chuẩn bị cho vai trò thành viên của Hoàng gia Anh trong tương lai.

Công nương Anh tương lai học chống khủng bố và sinh tồn trước đám cưới ảnh 1Meghan Markle - hôn thê tương lai của Hoàng tử Anh Harry vừa trải qua khóa huấn luyện chống khủng bố khốc liệt để chuẩn bị cho vai trò thành viên của Hoàng gia Anh

Người phụ nữ Mỹ 36 tuổi này đã trải qua một khóa huấn luyện kéo dài 2 ngày ở Hereford, một vùng nông thôn của Anh, do Lực lượng Đặc nhiệm Không quân - SAS của Anh hướng dẫn để ứng phó trước những tình huống khẩn cấp xấu nhất có thể xảy ra.

Trong tình huống giả định, Markle đã bị lực lượng đặc nhiệm Anh bắt cóc và bị bắt giữ làm con tin. Tờ Daily Express dẫn lời một sĩ quan của SAS nói rằng, các bài tập ở đây được thiết kế để bất kỳ ai cũng cảm thấy tính mạng bị đe dọa. “Mặc dù Meghan biết là đối tượng bắt cóc không có thật, tôi đảm bảo rằng cô ấy sẽ bị “hóa đá”. Đạn thật được sử dụng, vì cô ấy cần biết tiếng súng thực như thế nào”, sĩ quan của SAS nói. 

Theo tờ Metro, Công nương Anh tương lai cũng đã được dạy cách ứng phó với những kẻ bắt cóc cũng như các kỹ năng sinh tồn trong trường hợp trốn thoát được. “Cô ấy sẽ được chỉ dạy nên đối phó với các tình huống xấu như thế nào, ví dụ như nếu người cận vệ bị bắn thì cô ấy phải tự phòng vệ cho mình”, cựu sĩ quan tình báo quân đội Gerald Moor cho biết. 

Được biết, khóa huấn luyện diễn ra gần trụ sở SAS tại Hereford, nơi thực hiện hầu hết các chiến dịch bí mật của quân đội Anh, bao gồm thám sát, chống khủng bố và cứu hộ. Ông Gerald Moor, hiện là Giám đốc điều hành của Inkerman Group, chuyên cung cấp các dịch vụ an ninh bao gồm các khóa học về sinh tồn cho các khách hàng là doanh nghiệp và Chính phủ, cho biết thêm, Meghan sẽ có thêm kinh nghiệm về mặt thể chất và tâm lý. Theo chuyên gia này, khóa huấn luyện mà Meghan sẽ trải qua là “khắc nghiệt nhất, do đội quân tinh nhuệ nhất” của Anh thực hiện. Đây là những người đã trải qua mọi thứ có thể tưởng tượng được trong thời gian chiến đấu ở Iraq, Afghanistan và Bắc Ireland. 

Vì sao Markle phải học chống khủng bố và sinh tồn ngay trước lễ cưới? Nguyên nhân có thể vì mối đe dọa khủng bố đang gia tăng hiện nay, nhất là sau khi nước Anh đã trải qua 5 vụ tấn công trong năm ngoái. Nữ diễn viên Markle hiện đã trở thành đối tượng được Đơn vị bảo vệ Hoàng gia đặc biệt của Anh bảo vệ 24/24 giờ. Hồi tháng 2-2018, cặp đôi này nhận được một lá thư chứa thông điệp phân biệt chủng tộc và chất bột màu trắng. Bức thư được gửi đến Cung điện Kensington ở Thủ đô London và qua kiểm tra, thứ bột đó là vô hại.

Dự kiến, Hoàng tử Harry và vị hôn thê Meghan Markle sẽ làm lễ cưới vào ngày 19-5 tới tại nhà thờ St George's trong khuôn viên của lâu đài Windsor. Reuters cho biết, ngày 14-3, Nữ hoàng Anh đã gửi một bức thư đến Viện Cơ mật (cơ quan cố vấn chính thức của Hoàng gia bao gồm các chính trị gia cao cấp, các thẩm phán và các giám mục), trong đó xác nhận việc bà đồng ý đám cưới của Harry, người thừa kế hàng thứ năm. Động thái này chỉ mang tính hình thức bởi trước đó, Nữ hoàng đã tuyên bố rằng bà rất vui với cuộc hôn nhân này và sẽ tham dự lễ cưới.

Đám cưới Hoàng gia Anh lần này sẽ là sự kiện tạo áp lực lớn cho lực lượng an ninh Anh, bởi vậy các phương án để đảm bảo an ninh đang được ráo riết thực hiện, trong đó không thể bỏ qua một loạt mối đe dọa tiềm ẩn, từ các vụ tấn công khủng bố tinh vi cho tới những người hâm mộ quá khích.

Trong quá khứ, một thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh - Louis Louisbattatten bị IRA - phong trào đấu tranh cho một nước Cộng hòa Ireland thống nhất và độc lập - đặt bom giết hại vào năm 1979. Đến nay, gần như tất cả thành viên chính của Hoàng gia Anh, ngoại trừ Nữ hoàng Elizabeth II đều tham gia các khóa học tương tự. Kate Middleton, Công nương Cambridge theo khóa huấn luyện này khá muộn, sau khi cô đã kết hôn với Hoàng tử William năm 2011. Một thông tin đáng chú ý khác, Công nương Diana đã tham gia khóa học vào năm 1996 trước khi kết hôn với Hoàng tử Charles, khi đó, mái tóc của Công nương Diana bị cháy do một quả lựu đạn gây choáng.

Theo Newsweek/Reuters

Tin cùng chuyên mục