Hoàng tử Anh Harry và những áp lực hôn nhân trong Hoàng gia

  • 03/12/2017 05:53
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Vào năm 1936, nhà vua Anh tên là Edward VIII bị cấm kết hôn với người bạn gái người Mỹ từng qua “một lần đò”. Vì vậy, Vua Edward VIII đã từ bỏ ngai vàng, cùng người mình yêu sang nước Pháp và sống hạnh phúc mãi mãi. 

Hoàng tử Anh Harry và những áp lực hôn nhân trong Hoàng gia ảnh 1Hoàng tử Anh Harry và nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle trong buổi công bố đính hôn

Gần 20 năm sau, khi đứng trước lựa chọn khó khăn tương tự, cháu gái của nhà vua Edward, công chúa Margaret đành chọn giữ nguyên tước hiệu Hoàng gia mà bỏ bạn trai (cũng đã ly hôn). Về sau, bà Margaret cũng không hạnh phúc trong hôn nhân.

Nhưng đó là câu chuyện của thế kỷ trước, còn hiện tại là thế kỷ XXI, thế giới đã có rất nhiều sự đổi thay. Chuyện liên quan đến Hoàng tử Harry, con út của nhà vua tương lai của Vương quốc Anh - người vừa tuyên bố đính hôn với Meghan Markle - một nữ diễn viên người Mỹ và đã ly dị.

Thông tin này được loan báo trước Cung điện Kensington hôm 27-11 theo cách thức truyền thống, với sự ra mắt một chiếc nhẫn đính kim cương lớn cùng nhiều chi tiết về hai nhân vật chính. Được biết, diễn viên Meghan Markle (SN 1981), gặp Hoàng tử Harry trong một sự kiện thể thao và đã ngay lập tức hút hồn chàng Hoàng tử đào hoa này.

Trong sự nghiệp, Meghan nổi bật nhất với vai diễn nữ luật sư trong một bộ phim truyền hình của Mỹ. Tuy vậy, cô được nhiều tổ chức xã hội trên thế giới biết đến nhờ tích cực tham gia vào các hoạt động thiện nguyện và trao quyền cho phụ nữ.

Trước khi đến với Hoàng tử Harry, Meghan đã từng kết hôn với một nhà sản xuất phim nhưng đã chia tay sau 2 năm chung sống. Nhiều nguồn tin cho biết, không chỉ tâm đầu ý hợp với Hoàng tử Harry, Meghan còn được lòng hầu hết các thành viên khác trong Hoàng gia.

Chỉ trong những ngày mới yêu, Hoàng tử Harry đã có lần đưa cô tới ra mắt chị dâu là Công nương Kate, người mà anh luôn tin tưởng. Cặp đôi dự định sẽ sống tại Cung điện Kensington, gần ông bà nội của Harry, sau khi kết hôn.

Theo New York Times, đây là tin vui đối với Hoàng gia Anh hơn là mang tính chất hệ trọng bởi Hoàng tử Harry (33 tuổi), chỉ đứng hàng thừa kế thứ năm so với Nữ hoàng Elizabeth; Hoàng tử Charles - cha của Harry; Hoàng tử William - anh trai Harry cùng 2 con của Hoàng tử William. Tuy nhiên, cuộc hôn phối này có ý nghĩa quan trọng bởi nó nổi lên giữa lúc công chúng Anh bị bủa vây bởi những tin tức xấu về nền kinh tế, về cuộc “ly hôn” đau đớn của Anh khi rời châu Âu (Brexit) cũng như về vị thế của Anh trên thế giới. Hơn thế nữa, nó là một điển hình về sự cởi mở và bao dung trong một quốc gia bị chia rẽ nhiều do các vấn đề như chủng tộc và nhập cư.

Cũng có người bảo thủ cho rằng, nếu như chuyện xảy ra cách đây hàng chục năm, Meghan Markle sẽ là kiểu phụ nữ mà Hoàng tử Anh chọn làm người tình chứ không phải là vợ chính thức. Thế nhưng, viết trên tờ Guardian, nhà bình luận Afua Hirsch nói rằng bà ủng hộ Markle vì việc cô chọn bước vào gia đình Hoàng gia sẽ buộc Anh phải đối đầu với sự thật về quan hệ chủng tộc mà họ không thích thảo luận.

Cha của Meghan Markle là người pha trộn giữa Hà Lan và Ireland, mẹ cô là người Mỹ gốc Phi, và như thế, với một thông báo đầy quả quyết, có vẻ như cặp đôi Harry và Markle đã bỏ qua một bên các áp lực ngầm truyền thống và đưa ra một mô hình Hoàng gia mới mà nước Anh sẽ phải điều chỉnh để thích nghi, dù có muốn hay không.

“Gia đình Hoàng gia thường có tiêu chuẩn là người da trắng và chưa từng ly hôn. Có lẽ cô ấy (Markle) sẽ giúp họ đi kịp thời đại hơn, cho thấy chúng ta sống trong một xã hội đa văn hóa”, tờ New York Times dẫn lời chị Asha Duncan (31 tuổi), làm việc trong lĩnh vực quảng cáo thời trang ở Kensington cho biết.

“Thật là thú vị khi chúng tôi có một phụ nữ Mỹ sống trong Hoàng gia Anh. Tôi nghĩ đó là điều tốt cho gia đình Hoàng gia và cho cả thế giới khi ngày càng đa dạng hơn”, ông Trevor Gailun (41 tuổi), ở Boston và làm trong ngành tài chính vui mừng trước tin tức này. 

Theo NYT/AP

Tin cùng chuyên mục