Công nghiệp xe tăng Ukraine thiệt hại nặng do lệnh cấm nhằm vào Nga

  • 09/07/2014 06:21
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-7, một quan chức cấp cao thuộc ngành công nghiệp Nga cho biết, các nhà sản xuất xe tăng Nga không bị ảnh hưởng nhiều từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong khi đó, chịu ảnh hưởng nặng nề lại chính là ngành công nghiệp xe tăng Ukraine. 

Phát biểu với đài phát thành Moscow, ông Vyacheslav Khalitov, phó Giám đốc điều hành hãng sản xuất xe tăng lớn nhất của Nga, Uralvagonzavod (UVZ), cho biết, các biện pháp trừng phạt "không ảnh hưởng đến lĩnh vực chế tạo xe tăng".

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga lại tác động trực tiếp tới các nhà sản xuất xe tăng của Ukraine, bởi vì nước này nhập khẩu nhiều phụ tùng cho xe tăng của họ từ Nga và các nhà máy của Nga là những nhà cung cấp duy nhất cho các doanh nghiệp quốc phòng Ukraine, ông Khalitov nói.

Có hai nhà sản xuất xe tăng lớn ở Nga là: nhà máy sản xuất phương tiện vận tải Omsk, hay Omsktransmash, nằm tại thành phố Omsk thuộc khu vực Siberia, nơi sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực T-80, và nhà máy UVZ nằm tại Urals thành phố Nizhni Tagil, nơi sản xuất xe tăng T-72.

Công nghiệp xe tăng Ukraine thiệt hại nặng do lệnh cấm nhằm vào Nga ảnh 1
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 của Nga


Trong khi đó, nhà máy chế tạo xe tăng lớn nhất của Ukraine là hãng chế tạo xe tăng T-64, nằm tại thành phố Kharkov ở miền đông Ukraine.

Theo ông Khalitov, trong những năm gần đây, nhà máy UVZ đã tăng giá trị xuất khẩu ra nước ngoài các phụ tùng lắp ráp xe tăng lên 7,2 lần. Hiện nay, nhà máy UVZ đã có mối quan hệ hợp tác với 17 quốc gia.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt một loạt lệnh cấm vận đối với các cá nhân và tổ chức của Nga có liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 3-7 đã dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung, nếu Nga không thực hiện ngay các biện pháp làm giảm leo thang để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Được thành lập vào năm 1936, nhà máy UVZ hợp tác với hơn 20 doanh nghiệp và viện nghiên cứu ở Nga, chủ yếu sản xuất toa xe lửa, xây dựng cầu đường và máy móc nông nghiệp, cũng như các trang thiết bị quốc phòng.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục