Công bố báo cáo của Mueller: Tổng thống Trump tuyên bố "Trò chơi kết thúc"

  • 22/04/2019 09:14
  • 0 bình luận
  • Nhất Tuệ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-4, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã công bố toàn văn báo cáo kết luận cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, trong đó có che bớt một số thông tin mật so với phiên bản gốc.

Kết quả báo cáo mới nhất nằm trong dự đoán

Trước đó, ngày 24-3, Bộ trưởng Barr cũng đã gửi bản tóm tắt báo cáo điều tra của Công tố viên Mueller đến Quốc hội và công chúng với nội dung "không phát hiện chứng cứ về việc nhóm vận động tranh cử của ông D. Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016".

Theo thống kê, cuộc điều tra trên đã tiêu tốn khoảng 35 triệu USD, huy động 40 đặc vụ FBI, 500 lệnh khám xét và gần 500 nhân chứng. Báo cáo toàn văn tập trung vào 3 nội dung chính sau:

Thứ nhất, không phát hiện được chứng cứ về việc nhóm vận động tranh cử của Tổng thống D. Trump thông đồng với Nga. Trong báo cáo ghi chú định nghĩa của Mueller về "thông đồng với Nga" là nhóm vận động tranh cử của ông Trump và Chính phủ Nga đạt được thỏa thuận ngầm hoặc rõ ràng về vấn đề can thiệp vào cuộc bầu cử.

Công bố báo cáo của Mueller: Tổng thống Trump tuyên bố "Trò chơi kết thúc" ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và công tố viên đặc biệt Robert Mueller (Nguồn: AP)

Thứ hai, không đưa ra được kết luận về lời nói và hành động của Tổng thống D. Trump gây cản trở tư pháp, song cũng không đưa ra kết luận tổng thống vô tội. Ông Mueller để ngỏ các phần việc tiếp theo (có thể là tiếp tục điều tra và kết luận về hành vi cản trở công lý của ông Trump) cho Quốc hội Mỹ với kết luận rằng, thẩm quyền thuộc về Quốc hội trong việc "ngăn cấm Tổng thống sử dụng quyền lực của mình một cách sai trái để bảo vệ sự liêm chính của việc thực thi công lý".

Thứ ba, kết luận Nga tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho Tổng thống Trump. Nga thực hiện nỗ lực can thiệp này thông qua cơ quan nghiên cứu Internet (IRA) và một nhóm quan chức tình báo quân đội Nga (GRU). IRA điều phối chiến dịch gây ảnh hưởng tới cử tri Mỹ thông qua truyền thông xã hội, trong khi GRU tấn công hệ thống máy tính và đánh cắp nhiều tài liệu cá nhân, những người có liên hệ với chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton (ứng cử viên của Đảng Dân chủ), các cơ quan quan trọng của Đảng Dân chủ, đồng thời phát tán công khai những thông tin thu được.

Còn đó những hoài nghi, để ngỏ việc tiếp tục điều tra

Sau khi công bố bản báo cáo trên, các nghị sỹ đưa ra một số bình luận: Harlan Hill, chiến lược gia Đảng Cộng hòa, thành viên ban cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, cho hay ông cảm thấy "nhẹ nhõm" vì bản báo cáo được công bố. "Chúng tôi thực sự, thực sự phấn khích. Nó giống như sự xác nhận lại điều mà chúng tôi đã biết từ lâu" và "thật khủng khiếp khi Tổng thống Trump đã trải qua tất cả những điều này". 

Với Tổng thống Trump, ở góc riêng của mình, trên mạng xã hội Twitter, ông viết: "Không thông đồng. Không cản trở. Trò chơi đã kết thúc với những kẻ căm ghét Trump và phe Dân chủ cực đoan".

Trên thực tế, những lời nói về "cuộc săn phù thủy" đã nhận được xác nhận từ một nhóm các chuyên gia cao cấp và chính Công tố viên Muller, người mà các đối thủ của phe Dân chủ đã tạo ra như biểu tượng phản đối (trên trang web Reddit, chứa đầy hình ảnh chống Tổng thống Trump, có khoảng 175 nghìn người đăng ký theo dõi).

Ông D. Trump cùng ê kíp của mình và những người ủng hộ cho rằng, báo cáo của Mueller đã chứng minh sự vô tội của Tổng thống, thách thức lớn nhất về pháp lý mà D. Trump đối diện đã kết thúc.

Điều này đồng nghĩa với việc sau gần 2 năm bị dày vò, nhiệm kỳ Tổng thống của D. Trump không còn bị đe dọa trực tiếp của vấn đề điều tra "thông đồng với Nga". Bây giờ, ông Trump đã sẵn sàng tiếp tục phản công để tìm ra ai và tại sao đưa ra quyết định khởi động một cuộc điều tra mà theo ông Trump đã dẫn đến sự quấy rối Tổng thống và âm mưu lật đổ chính phủ của ông.

Giới chuyên gia nhận định, đối với Tổng thống Trump lúc này, đám mây u ám luôn treo lơ lửng trên đầu kể từ khi nắm quyền đến nay gần như đã tan biến, nhưng người của đảng Dân chủ có dễ dàng bỏ qua khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đang đến gần.

Theo Bộ trưởng Tư pháp William Barr, một người bị coi là phạm tội nếu hành động của anh ta: can thiệp vào pháp lý; liên quan đến vụ án cụ thể và được thực hiện với mục đích xấu. Các tiêu chí này phải được chứng minh đầy đủ và không nghi ngờ gì, tuy nhiên những biểu hiện trên không nằm trong trường hợp của ông Trump.

Công bố báo cáo của Mueller: Tổng thống Trump tuyên bố "Trò chơi kết thúc" ảnh 2

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr (Nguồn: Reuters)

Có chuyên gia đánh giá bản báo cáo của Mueller ở 2 góc độ: (1) Đây là chiến thắng của ông D. Trump, giúp ông rửa sạch tội "thông đồng với Nga" (nếu không có thêm chứng cứ, cuộc điều tra "thông đồng với Nga" sẽ kết thúc). (2) Không đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump có thể "bình yên vô sự".

Thật vậy, sau cuộc điều tra, một loạt các cáo buộc đã được đệ trình chống lại 3 tổ chức và 34 cá nhân. Theo đó, các nhân vật xung quanh Tổng thống đã liên tiếp "rơi xuống dòng nước": cựu Giám đốc của chiến dịch tranh cử Paul Manafort; cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn; đồng minh lâu năm của Tổng thống Trump - ông Roger Stone. 

Ngoài ra, sau cáo buộc Michael Cohen, luật sư cũ của ông Trump, một cuộc điều tra về việc vi phạm tài trợ chiến dịch bầu cử và "trả tiền" người mẫu khiêu dâm Stephanie Clifford (Stormy Daniels) cho sự im lặng trong vụ bê bối với Tổng thống Trump vẫn đang được tiến hành. 

Ngoài các nhà điều tra, các nhà lập pháp Mỹ đang tiếp tục công việc riêng của họ: (1) Tại Thượng viện, Ủy ban Tình báo Thượng viện tiếp tục nghiên cứu sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ trước cả ủy ban đặc biệt của Mueller. Báo cáo của họ dự kiến sẽ được công bố vào mùa hè này. (2) Tại Hạ viện, 6 ủy ban cũng đang điều tra các cáo buộc cản trở công lý, sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử và lợi ích tài chính nước ngoài của Trump, có thể ảnh hưởng đến chính sách của ông và thậm chí là mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Nga V. Putin. Cuộc đấu tranh pháp lý của Quốc hội với tổng thống và đoàn tùy tùng của ông ta sẽ không dừng lại ngay cả sau khi kết thúc cuộc điều tra của Mueller.

Như vậy, báo cáo kết luận điều tra can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 của Công tố viên Mueller đã làm rõ một số điểm đáng chú ý, có lợi cho Tổng thống Trump. Điều này đồng nghĩa việc ông Trump bị luận tội gần như không có.

Tuy nhiên, báo cáo cũng không giải tội cho ông Trump, liệt kê nhiều bằng chứng ông chỉ đạo cấp dưới gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra, mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump với Nga, đồng thời để ngỏ việc kết luận cho Bộ Tư pháp và Quốc hội Mỹ.

Theo Reuters, The Moscow Times, Modern Diplomacy

Tin cùng chuyên mục