‘Con bài mặc cả’ F-16 để Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn cho Thụy Điển vào NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đặt ra điều kiện, Mỹ phải bán cho nước này lô chiến đấu cơ F-16 trị giá 20 tỷ USD thì Ankara mời phê chuẩn cho Thụy Điển gia nhập NATO. 

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, nước này đã bị Mỹ "đóng băng" việc mua chiến đấu cơ F-35. Không mua được F-35, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ bán chiến đấu cơ F-16 thế hệ mới để bổ sung sức mạnh cho không quân nước này.

Ankara đã từng tìm đến Su-35 hay thậm chí là Su-57 của Nga để thay thế, tuy nhiên sau khi cân nhắc họ thấy rằng, mua chiến đấu cơ của Mỹ vẫn là giải pháp tối ưu, bởi nước này đang vận hàng số lượng lớn chiến đấu cơ F-16.

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với thương vụ mua lô tiêm kích F-16 trị giá 20 tỷ của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng quyết định phê duyệt cuối cùng nằm trong tay Quốc hội Mỹ. Một số nghị sĩ tại Washington tỏ ra không hài lòng với đồng minh Ankara, đặc biệt là việc nước này xích lại gần Nga và mua các hệ thống phòng không S-400.

Trong khi các thành viên NATO khác đã phê duyệt việc cho Thụy Điển gia nhập thì Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa phê chuẩn, bất chấp việc hối thúc của Mỹ và các nước đồng minh phương Tây. Hiện Ankara đang đặt ra các điều kiện, trong đó có việc họ phải mua được chiến đấu cơ F-16 thì mới phê duyệt cho Thụy Điển.

Ankara đã đề nghị mua 40 tiêm kích hạng nhẹ F-16 phiên bản 70/72 và gần 80 bộ phụ tùng để hiện đại hóa lực lượng chiến đấu cơ hiện có.

Chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất

Chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất

F-16 Block 70/72 là phiên bản mới nhất và mạnh nhất trong gia đình chiến đấu cơ F-16. Cốt lõi của phiên bản này là radar quét mảng pha quét điện tử chủ động tiên tiến Northrop Grumman AN/APG-80, vốn dựa trên công nghệ lấy từ F-22 và F-35.

Ngoài ra, máy bay cũng được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tối tân, buồng lái được gắn màn hình độ phân giải cao, mũ phi công đời mới nhất JHMCS II... Sức mạnh của phiên bản này được cho là đủ sức đối đầu với phiên bản Su-35S xuất khẩu của Nga.

Các nhà phân tích nhận định radar trên F-16 Block 70/72 nhạy và có tầm quét tốt hơn so với Su-35. Về trang bị vũ khí, tuy F-16 Block 70/72 có một động cơ nhưng chúng có thể mang vác tới 7,9 tấn vũ khí trong khi Su-35S dù trang bị hai động cơ, to lớn hơn nhưng cũng chỉ có khả năng mang theo 8 tấn vũ khí. Điểm nội trội nữa là chi phí khai thác của F-16 một động cơ luôn rẻ hơn so với Su-35 hai động cơ.

Hiện F-16 Block 70/72 đang được Mỹ chào bán với mức giá khoảng 80 triệu USD/chiếc, trong khi Su-35S Nga bán cho Trung Quốc lên tới trên 100 triệu USD/chiếc.


Подробнее на: https://avia.pro/news/za-prinyatie-shvecii-v-nato-turciya-hochet-kupit-istrebiteli-f-16-na-20-mlrd-dollarov