Romania sẽ chi 6,5 tỷ USD để mua tiêm kích tàng hình F-35

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Romania ngày 26/9 cho biết nước này có kế hoạch mua 32 tiêm kích tàng hình F-35 từ Mỹ với tổng giá trị 6,5 tỷ USD để nâng cao sức mạnh không quân. 

Các quốc gia thành viên EU và NATO đã tăng chi tiêu quốc phòng lên 2,5% tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay từ mức 2%, sau những biến động tại Đông Âu. Romania cũng đang tăng cường sức mạnh không quân với việc mua thêm nhiều chiến đấu cơ.

Năm 2022, Romania đã mua 32 máy bay chiến đấu F-16 đã qua sử dụng từ Na Uy, bổ sung thêm vào 17 chiếc mua từ Bồ Đào Nha kể từ năm 2016. Vào tháng 7/2023, Romania đã công bố thành lập một trung tâm đào tạo khu vực dành cho phi công F-16 và cuối cùng sẽ được cung cấp cho các đồng minh và đối tác của NATO. Hiện Romania đang dự tính mua 32 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Tiêm kích F-16 của Romania

Tiêm kích F-16 của Romania

Việc mua máy bay F-35 đã được Hội đồng quốc phòng tối cao Romania (CSAT) phê duyệt vào tháng 4 và Bộ Quốc phòng Romania cho biết họ hiện đang yêu cầu Quốc hội nhanh chóng thông qua để quá trình mua hàng có thể thực hiện trong năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Romania Angel Tilvar

Bộ trưởng Quốc phòng Romania Angel Tilvar

Thỏa thuận sơ bộ được Romania và Lockheed Martin ký kết hồi tháng 4 bao gồm kèm theo các dịch vụ hậu cần và huấn luyện, máy bay mô phỏng và đạn dược cùng với máy bay phản lực, cũng như một số tùy chọn khuyến mại để Romania xem xét mua thêm 16 chiếc F-35 sau đó.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Romania, ông Angel Tilvar, bản hợp đồng cuối cùng khó có thể được ký trong năm nay và những chiếc máy bay đầu tiên sẽ không được giao trước năm 2030.

Tiêm kích tàng hình F-35 Lighting II
Tiêm kích tàng hình F-35 Lighting II

F-35 Lightning II là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 thứ 2 của Mỹ, sau F-22 Raptor. Dòng chiến đấu cơ tàng hình này được coi là xương sống trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của Mỹ nhờ cơ chế tàng hình tiên tiến.

Tiêm kích tàng hình này còn thể hiện sự lợi hại với khả năng tiếp liệu trên không, giúp mở rộng tối đa phạm vi hoạt động. Dù là dòng tiêm kích một động cơ nhưng khả năng mang vác vũ khí rất đáng nể, khi ở chế độ tàng hình chúng có thể mang theo 2,5 tấn, nhưng khi không ở chế độ tàng hình chúng có thể mang tối đa tới 10 tấn vũ khí.

Trong tập trận đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, "chiến thần" F-35 thường thắng ở thế áp đảo.

Trong thực chiến tại Afghanistan và đặc biệt tại Syria, chiến đấu cơ F-35 Lightning II cũng chứng minh đây là dòng chiến đấu cơ đáng gờm. Hiện đã có khoảng 1.000 chiếc F-35 Lightning II với các biến thể khác nhau đã được sản xuất, hiện chúng vẫn đang được các quốc gia tiếp tục đặt mua.