Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bị loại khỏi mọi cuộc thảo luận về Afghanistan

  • 31/08/2019 16:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton được cho là đã bị loại khỏi mọi cuộc đối thoại về đàm phán giữa Mỹ và Taliban do chính sách ngoại giao của ông khiến Tổng thống Donald Trump tức giận.

Theo tờ Washington Post, ông Bolton đã kêu gọi mở rộng hiện diện quân sự ở Afghanistan trong khi ông Donald Trump lại muốn chấm dứt cuộc chiến này càng nhanh càng tốt. Ngoài ra, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng phản đối nỗ lực đàm phán với Triều Tiên hay sự tiếp xúc nào với Iran.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bị loại khỏi mọi cuộc thảo luận về Afghanistan ảnh 1

Ông Bolton có chính sách trái với Tổng thống Donald Trump về vấn đề Afghanistan

Vòng đàm phán thứ 9 giữa Mỹ và Taliban đã bước vào ngày thứ 8 vào hôm 29-8. Taliban cho biết, nhóm này đã gần đạt được thỏa thuận với Washington, trong đó quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan để đổi lấy việc Taliban ngừng các hành động giao tranh với chính quyền địa phương.

Cuộc đàm phán này diễn ra ngay trước kỳ bầu cử ở Afghanistan diễn ra vào ngày 28-9. Taliban đã dọa sẽ làm gián đoạn cuộc bầu cử này, trong khi đó, chính quyền Kabul khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho tiến trình dân chủ.

Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến ở Aghanistan từ năm 2001 và đẩy lui sự chiếm đóng của Taliban ở nhiều khu vực sau khi nhóm này từ chối giao nộp các thành viên của tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi chấm dứt sự can thiệp quân sự ở Afghanistan và thúc đẩy đàm phán với Taliban.

Theo lãnh đạo Mỹ, số lượng binh lính Mỹ ở Afghanistan đang được giảm xuống còn 8.600 người nhưng Washington vẫn sẽ giữ lực lượng tại đây ngay cả khi đạt được thỏa thuận với phiến quân Taliban.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục