Cổ phiếu ngân hàng liệu đã “hết thời”?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhóm cổ phiếu ngân hàng – vốn được coi là cổ phiếu "vua" suốt thời gian dài đã không còn giữ được đà tăng như vũ bão trước đó khi dòng tiền bị rút đi.

Dòng tiền rút khỏi cổ phiếu ngân hàng

Liên tục những phiên gần đây, cổ phiếu ngân hàng đã rơi vào tình trạng “đuối sức” khi bị bán chốt lời.

Kết thúc phiên giao dịch 16/6, có tới 23/27 mã ngân hàng giảm, trong đó nhiều mã giảm sâu như: NVB, BVB, SHB, SSB, LPB, BAB, NAB, CTG, TCB, SGB, EIB, STB giảm giá trên 3%. Duy chỉ có 3 mã ngân hàng tăng là VCB, BID, VPB.

Trong vài phiên trước đó, cổ phiếu ngân hàng cũng đã giảm khá sâu. Như phiên ngày 15/6 cũng có tới 17 mã giảm, trong đó 2 mã VPB và LPB suýt “nằm sàn”. Theo các chuyên gia, đây là hệ quả tất yếu của cổ phiếu ngân hàng sau một thời gian tăng nóng, tăng “bằng lần” chỉ trong thời gian ngắn.

Đơn cử như các mã ngân hàng trong VN30, VPB tăng gần 130%, TCB tăng 86%, STB tăng hơn 81%, HDB, TCB, TPB đều tăng trên 50%...

Trước đó, nhiều tổ chức đã khuyến nghị về việc rủi ro điều chỉnh của cổ phiếu ngân hàng. Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) đã khuyến nghị nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn đối với nhóm cổ phiếu này, do triển vọng tích cực từ việc tăng vốn, xử lý nợ xấu... đã phần nào phản ánh vào giá.

Cùng quan điểm, trong báo cáo mới FiinGroup cũng cho rằng định giá cổ phiếu nhóm này đã không còn nhiều hấp dẫn so với triển vọng lợi nhuận năm 2021.

Cụ thể, theo FiinGroup, khối ngân hàng có thể đạt lợi nhuận sau thuế tăng 23,8% trong năm 2021.

Số liệu trên được FiinGroup tính toán từ 27 ngân hàng niêm yết và trong số này, khối ngân hàng tư nhân dự báo chứng kiến sự bứt tốc.

Các yếu tố hỗ trợ gồm NIM duy trì ở mức cao, đẩy mạnh cho vay sau khi tăng vốn chủ, áp lực trích lập dự phòng rủi ro tín dụng không lớn nhờ Thông tư 03 và thu nhập từ hoạt động dịch vụ.

Dù vậy, theo nhóm phân tích, kết quả này đã phần nào được phản ánh vào giá cổ phiếu, khi chỉ số giá cổ phiếu ngân hàng tăng hơn 34% từ đầu năm.

Cổ phiếu ngân hàng liệu đã “hết thời”? ảnh 1

Dòng tiền vào cổ phiếu ngân hàng đã không còn dồi dào như trước

Hơn nữa, việc các ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn gần đây, một mặt có tác động tích cực ở góc độ cải thiện năng lực vốn, quy định về quản trị rủi ro, nhưng điều này cũng tạo nên rủi ro pha loãng các chỉ số định giá.

Cụ thể, trong tổng số 102.600 tỷ đồng giá trị phát hành vốn mới của toàn bộ doanh nghiệp trên sàn chứng khoán, các ngân hàng chiếm 21,4%. Nếu tính cả hình thức phát hành chia tách, tổng khối lượng cổ phiếu lưu hành bình quân năm 2021 của các ngân hàng dự kiến tăng 17,6% so với năm 2020.

Điều này là lý do EPS của các ngân hàng ước tăng chỉ 4,6%, dù lợi nhuận năm nay dự kiến tăng 23,8%.

“Chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên đánh giá từng cổ phiếu riêng lẻ trong xem xét này” – báo cáo của FiinGroup nêu.

Liệu còn dư địa tăng?

Dù vậy, một số nhận định vẫn bày tỏ sự lạc quan về triển vọng cổ phiếu ngân hàng đến cuối năm. SSI Research cho rằng một số cổ phiếu vẫn có thể có triển vọng, trong đó có cổ phiếu của những nhà băng có thể có tác động tích cực từ việc tăng vốn, có lợi nhuận phục hồi sau khi xử lý hết nợ xấu.

Trước đó, Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) trong báo cáo cập nhật về cổ phiếu ngân hàng cuối tháng 5 cũng đã tăng mạnh mức giá mục tiêu cho nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2021 với mức tăng cao hơn từ 10-40% so với mức giá cuối tháng 5.

Nhóm phân tích này tiếp tục giữ khuyến nghị “khả quan” với ngành ngân hàng trong năm 2021 với quan điểm tăng trưởng lợi nhuận cao nhờ sự phục hồi của nền kinh tế và việc kiểm soát tốt chất lượng tài sản sau dịch bệnh.

Trong đó, nhóm phân tích nâng dự báo tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế năm 2021 của toàn ngành ngân hàng sẽ tăng lần lượt 17,2% và 34,3% so với năm 2020.

Với dự báo này, BSC cho rằng định giá của ngành ngân hàng đã tăng, tuy nhiên vẫn ở mức hấp dẫn.