Chuyên gia lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chuyên gia dự đoán, dòng tiền sẽ sớm quay lại giúp thị trường chứng khoán Việt Nam đi lên, VN-Index thậm chí có thể hướng tới 1.600 – 1.700 điểm vào cuối năm.

Đây là nhận định của các chuyên gia đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến “Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021” do báo điện tử Đầu tư Chứng khoán tổ chức sáng nay.

Dòng tiền sẽ sớm quay trở lại

Với việc áp dụng giải pháp kỹ thuật mới của FPT, hệ thống giao dịch trên HOSE đã thông suốt, chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh kéo dài. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là thanh khoản thị trường lại bất ngờ giảm mạnh trong khoảng nửa tháng trở lại đây.

Nói về nguyên nhân thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh, ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư, CTCK Mirae Asset cho rằng chủ yếu do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ tư. Theo đó, dịch bệnh đã làm thay đổi kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư từ quý II/2021, ảnh hưởng tâm lý và ảnh hưởng đến quyết dịnh giải ngân.

Tuy nhiên, theo ông, dự báo nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành như công nghệ, logistic…vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt trong quý III/2021. Do vậy, sự chùng xuống về mặt thanh khoản chỉ mang tính tạm thời và sẽ sớm hồi phục trong thời gian tới.

“Các thị trường khác trong khu vực cũng đã ghi nhận giảm 10-15% trong giai đoạn đỉnh dịch nên với TTCK trong nước, nếu kiểm soát được dịch bệnh, dòng tiền sẽ sớm quay trở lại. Bởi tâm thế của thị trường hiện nay đã khác, không như thời điểm quý I/2020, khi dịch bênh mới diễn ra” – ông Minh nói.

Còn bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư, CTCK Rồng Việt thì thanh khoản thị trường giảm mạnh so với mức bình quân 6 tháng đầu năm, nếu nhìn ở góc độ tiêu cực thì là bên mua không dám mua, nhưng nhìn ở góc độ tích cực lại cho thấy, bên bán cũng không muốn bán, mà họ đang chờ đợi vào sự ổn định của nền kinh tế.

“Theo quan sát của chúng tôi, trong quý III/2021, tăng trưởng kinh tế khó có thể đạt được con số tích cực, bởi hầu hết các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng. TTCK đang đón đợi quý III/2021 không mấy khả quan, nên nhà đầu tư có sự quan sát thêm cũng là hợp lý. Tuy nhiên, theo tôi, tốc độ tiêm chủng vaccine sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm ý nhà đầu tư. Nếu chúng ta đẩy mạnh tốc độ tiêm vaccine tại các thành phố lớn, thị trường chứng khoán sẽ sớm hồi phục” – bà Lam nhận định.

Đồng quan điểm, ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment cho rằng, khi thị trường có biến động lớn, nhà đầu tư có xu hướng chốt lãi và điều này ảnh hưởng dòng tiền.

“Dịch bệnh Covid cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai, hoạt động của doanh nghiệp. Trong khi chúng ta chưa biết được khả năng khống chế đến khi nào, nên tâm lý chờ đợi ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường. Nếu Covid sớm kiểm soát thì thanh khoản sẽ tăng. Cùng với đó, các chính sách tài khoán hỗ trợ sẽ giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư, thị trường sớm ổn định trở lại” – ông nói.

Định giá chứng khoán đã hấp dẫn hơn

Cùng với thanh khoản giảm thì các chỉ số thị trường cũng giảm mạnh. Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Chiến lược Đầu tư Công ty Dragon Capital có 2 yếu tố khiến thị trường đi xuống, thứ nhất là định giá thị trường ở mức khá cao, thứ hai là yếu tố dòng tiền.

Trong đó, dòng tiền nước ngoài rút ròng mạnh, từ đầu năm đến nay rút ròng trên sàn chứng khoán 1,7 triệu USD và trong 3 năm qua là 4 tỷ USD. Cộng thêm lượng cho vay ký quỹ tăng đột biến ở các công ty.

“Vậy muốn thị trường tăng tiếp, cần có các đợt chuyển hóa từ người vay nhiều sang các nhà đầu tư chưa vay, dòng tiền nước ngoài quay lại, dòng tiền mới thay thế dòng tiền cũ. Nhưng với diễn biến này, tôi cho là tốt” – ông nói.

Về định giá, ông Tuấn cho biết, năm 2021, với kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 35-40% thì P/E sẽ rơi vào khoảng 14-15 lần. Còn năm 2022, nếu tăng trưởng lợi nhuận 22-25% thì P/E còn 11,5-12 lần, so với P/E trung bình thị trường là 15-16 lần thì còn cách rất xa, TTCK Việt Nam vẫn còn hấp dẫn.

“P/E năm 2022 ở mức 11 - 12 lần thì không đắt, chúng tôi không quan tâm ngắn hạn mất 5 - 10% khi nhìn thấy có thể đạt được 20 - 30% dài hạn. Nên nếu tin vào tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 như trên, thì vùng 1.200 - 1.250 điểm là vùng có thể xuống tiền mua cổ phiếu doanh nghiệp tốt” - vị chuyên gia nêu quan điểm.

Các chuyên gia đều lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam đến cuối năm

Các chuyên gia đều lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam đến cuối năm

Còn ông Lê Quang Minh (Mirae Asset) thì cho biết, đầu tháng 7, Mirae Asset đã có những cảnh báo rủi ro về thị trường, khi dựa trên P/E ở mức 19,3 lần. Nếu nhìn ở vùng đỉnh định giá trước đó được thiết lập vào tháng 4/2018 là tại mức P/E 22 lần, thì việc điều chỉnh cũng bình thường. Mirae Asset đánh giá khi VN-Index giảm về vùng 1.200 điểm sẽ là cơ hội để nhà đầu tư mua vào.

“Chúng tôi dự báo nền kinh tế vẫn duy trì được tốt, thế giới cũng đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam, là điểm sáng trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, là độ mở của nền kinh tế, chỉ sau Hồng Kông (Trung Quốc)… triển vọng của nền kinh tế rất lớn, giúp Việt Nam duy trì được đà tăng trong dài hạn” chuyên gia này cho hay.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Phương Lam (CK Rồng Việt) cho rằng nhìn dài hạn, dòng tiền có nhu cầu đầu tư trong dân là rất lớn, số lượng tài khoản mở mới vẫn ghi nhận tăng mạnh trong thời gian qua với hơn 100.000 tài khoản mở mới/tháng. Sau đợt điều chỉnh vừa rồi, nhiều cổ phiếu đã về mức hấp dẫn là cơ hội cho nhà đầu tư mua.

VN-Index có thể hướng tới 1.600 – 1.700 điểm

Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment cũng nhận định TTCK Việt Nam đã xuất hiện đáy vào cuối tháng 3/2020. “Tháng 3/2020, xác lập đáy TTCK và nền kinh tế đi lên. Nếu chu kỳ dài thì tăng trưởng này có thế kéo dài 7 - 10 năm. Chúng tôi đầu tư là nhìn chu kỳ tăng trưởng này, thì việc điều chỉnh giảm trong ngắn hạn không là vấn đề” – ông nói.

Vị chuyên gia cũng cho biết, theo thống kê, một nhịp điều chỉnh bình quân là 17%, thời gian bình quân là 6 tháng.

“Như thị trường Mỹ là điều chỉnh 14% từ đỉnh. Với Việt Nam từ 3/2020 đến nay có 4 nhịp điều chỉnh, gồm tháng 6 - 7/2020, 1/2021 và 7/2021, khá tương đồng với các con số trong quá khứ. Trong tháng 7/2021, giảm 13% là cơ bản tạo đáy.

Thống kê cho thấy, sau nhịp điều chỉnh thì thị trường có thể lên 30-40%. Với các giả định này, tôi cho rằng, cuối năm nay VN-Index có thể đạt 1.600 - 1.700 điểm với điều kiện Covid-19 được khống chế trong tháng 8-9” – ông Lã Giang Trung nhận định.

Bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh, song ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) cũng cho rằng thị trường sẽ tăng trưởng tốt hơn trong giai đoạn cuối năm.

“Dấu hiệu dòng tiền cho thấy, tỷ trọng margin cao nhưng không phải giải chấp, tiền sẵn trong tài khoản của nhà đầu tư lớn, số lượng tài khoản mở mới vẫn tăng… cho thấy thị trường lạc quan. Chúng ta xử lý được hệ thống giao dịch thông suốt, đây là yếu tố tích cực cho TTCK Việt Nam có mức tăng trưởng tốt hơn trong nửa cuối năm” – ông Nguyễn Sơn cho biết.

Ở góc độ của cơ quan quản lý, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN cho rằng, về trung và dài hạn thị trường có nhiều điểm sáng và hiện phụ thuộc kiểm soát dịch trên thế giới và Việt Nam.

“Cơ quan quản lý sẽ tập trung để TTCK bền vững, tăng cường giám sát thị trường, đảm bảo tuân thủ quy định pháp lý. Tôi tin tưởng sự lãnh đạo của Chính phủ có thể giúp chúng ta vượt qua khó khăn hiện tại” - ông Phạm Hồng Sơn chia sẻ.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Việt Hà, thành viên HĐQT phụ trách HOSE cho rằng rủi ro của nhà đầu tư giai đoạn này là số lượng tham gia thị trường gia tăng, nhiều nhà đầu tư có sự hiểu biết nhưng không ít người tham gia thị trường theo tâm lý đám đông.

“Chúng tôi mong muốn nhà đầu tư cần tìm hiểu sự hiểu biết về TTCK, với việc tham gia dễ dàng vào TTCK, nếu không tìm hiểu cũng sẽ mất tiền nhanh chóng. Về phía HOSE, chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt, đảm bảo nhu cầu chính đáng của các đối tượng tham gia thị trường” – bà nói.