Chuyển biến tích cực

(ANTĐ) - Theo các chuyên gia, năm 2010, có nhiều yếu tố thuận lợi, đặc biệt, việc phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế thành công sẽ là nhân tố tích cực góp phần ổn định thị trường ngoại tệ.

Thị trường ngoại hối 2010:

Chuyển biến tích cực

(ANTĐ) - Theo các chuyên gia, năm 2010, có nhiều yếu tố thuận lợi, đặc biệt, việc phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế thành công sẽ là nhân tố tích cực góp phần ổn định thị trường ngoại tệ.

Từ đầu tháng 1 đến nay, các tập đoàn, tổng công ty đã bán 450 triệu USD cho hệ thống các ngân hàng

Từ đầu tháng 1 đến nay, các tập đoàn, tổng công ty
đã bán 450 triệu USD cho hệ thống các ngân hàng

Thu hẹp thị trường tự do

Chiều qua 2-2, tỷ giá do các NHTM niêm yết là 18.469-18.479 đồng/USD. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá bình quân do NHNN công bố là 17.941 đồng/USD. Xu hướng tỷ giá trên thị trường tự do đang trở lại sát với tỷ giá do các ngân hàng công bố. Đặc biệt thị trường tự do dần thu hẹp hoạt động.

Theo lý giải của các chuyên gia, trước đây cung ngoại tệ của các ngân hàng quá yếu nên nhiều người dân và doanh nghịêp phải tìm đến thị trường tự do. Nay, sau các động thái điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng, giảm biên độ tỷ giá từ +5% xuống +3% đi kèm với việc bán ngoại tệ hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng (TCTD), cung cầu ngoại tệ tại các TCTD đã được cải thiện.

Đặc biệt, việc Thủ tướng yêu cầu 7 tập đoàn, tổng công ty phải bán lại ngoại tệ cho ngân hàng có ý nghĩa hết sức to lớn, một mặt vừa tăng thêm nguồn cung ngoại tệ cho các TCTD, mặt khác thể hiện quyết tâm của Chính phủ nhằm ổn định thị trường ngoại hối. Sau quyết định này, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã được giải tỏa phần lớn.

Theo báo cáo của một số NHTM, hệ thống ngân hàng tiếp tục mua được ngoại tệ từ các tập đoàn, tổng công ty với khối lượng lớn. NHNN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu tháng 1 đến nay, các tập đoàn, Tổng Công ty đã bán 450 triệu USD cho hệ thống các ngân hàng.

Bên cạnh đó, NHNN cùng các cơ quan liên quan cũng tích cực kiểm tra, kiểm soát giao dịch ngoại tệ trên thị trường tự do. Hàng loạt điểm mua bán ngoại tệ trái phép, các công ty niêm yết giá bằng ngoại tệ đã bị xử phạt, khiến thị trường tự do không còn hoạt động mạnh như trước.

Cung-cầu dần ổn định

Ông Phạm Thanh Hà - Trưởng phòng Kinh doanh ngoại tệ NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, nhìn chung tình hình cung cầu ngoại tệ đã được cải thiện và dần đi vào ổn định. Do cơ chế hỗ trợ lãi suất ngắn hạn đã chấm dứt, trong khi chênh lệch lãi suất vay vốn USD với VND là khá lớn, nhiều doanh nghiệp chuyển sang vay vốn ngoại tệ.

Tuy nhiên, NHNN vừa bổ sung thêm 2 đối tượng được vay vốn ngoại tệ, lại đúng thời điểm cuối năm nên cầu ngoại tệ tăng nhanh do nhu cầu nhập khẩu hàng phục vụ Tết Nguyên đán tăng. Để đáp ứng nhu cầu, hiện các ngân hàng đang đẩy mạnh huy động USD bằng cách tăng lãi suất và đưa ra nhiều hình thức khuyến mại hấp dẫn. Lãi suất tiền gửi USD theo thống kê mới nhất của NHNN, đã tăng từ 0,2-0,3%/năm ở nhóm NHTMCP.

Một tín hiệu vui đến với thị trường ngoại hối là việc Chính phủ đã chào bán thành công 1 tỷ USD trái phiếu ngoại tệ kỳ hạn 10 năm cho các nhà đầu tư quốc tế. Bộ Tài chính cho biết, số tiền 1 tỷ USD phát hành trái phiếu quốc tế đã về tài khoản Việt Nam ngày 29-1.

Bên cạnh đó, các chuyên gia ngân hàng cho rằng, năm 2010 kinh tế thế giới có chiều hướng phục hồi, xuất khẩu có nhiều tín hiệu tăng trở lại, du lịch cũng khởi sắc. Dự báo các nguồn thu ngoại tệ của Việt Nam từ xuất khẩu, đầu tư nước ngoài, kiều hối, du lịch... sẽ tăng, giúp đảm bảo tốt hơn cán cân thanh toán tổng thể.

Hùng Anh