Chuyện bây giờ mới kể về cuộc giải cứu 32 con tin là học sinh lớp 4 của Nga

  • 07/12/2018 05:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 1-12-1988, các em học sinh lớp 4G trường Tiểu học số 42 ở thành phố Ordzhonikidze (nay là Vladikavkaz, thủ phủ của Cộng hòa Bắc Ossetia-Alania thuộc Nga) được cô giáo Natalia Yefimova dẫn đi tham quan nhà in. Lúc quay trở về, họ được mời lên một chiếc xe buýt mà không biết rằng, chuyến đi thực sự là cơn ác mộng… 

Chuyện bây giờ mới kể về cuộc giải cứu 32 con tin là học sinh lớp 4 của Nga ảnh 1Cô giáo Natalia (ở giữa) và các học sinh sau ngày được giải cứu

Có 3 tiền án và nghiện ma túy

Thấy cô Natalia tỏ ra nghi ngờ với lời mời lên chiếc xe buýt để về trường, người đàn ông giải thích rằng, anh ta được lãnh đạo xí nghiệp đỡ đầu trường số 42 cử đến đón vì các cháu đã mệt, đồng thời đưa cho cô giáo xem tờ giấy đi đường. Sau khi cô và trò vào xe, anh ta tuyên bố rằng, họ đã là các con tin và phải tuân lệnh hắn…

Khi chiếc xe buýt dừng lại trước tòa nhà của Ban Chấp hành Đảng bộ Bắc Ossetia, tên cầm đầu nhóm bắt con tin yêu cầu khoản tiền chuộc hàng triệu USD, một máy bay vận tải chứa được chiếc xe buýt cùng các con tin, cho máy bay bay tới quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Liên Xô. 

Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB) đã nhanh chóng xác định được danh tính của tên này. Đó là Pavel Yakshiants (38 tuổi), lái xe của Xí nghiệp xe khách số 1 ở Ordzhonikidze. Hắn có 3 tiền án về các tội cướp tài sản, cướp giật, trộm cắp, đã kết hôn 2 lần và có 3 con. Pavel có những đệ tử thân tín là Tofi Dzhafarov (28 tuổi), Vladimir Muravlev (26 tuổi), Vladimir Anastasov (25 tuổi) và German Vishnyakov (22 tuổi). Tất cả bọn chúng đều nghiện ma túy. 

Pavel khẳng định đã bố trí các can xăng loại 3 lít bên trong xe buýt và sẵn sàng đốt chiếc ô tô cùng con tin. Hắn tuyên bố, yêu cầu phải được thực hiện sau 40 phút. Nếu không, cứ khoảng 30 phút hắn lại ném 1 xác trẻ em ra khỏi xe. Trong thời gian chờ quyết định của cấp trên, người đàm phán ở địa phương đã giải thích cho Pavel rằng, sân bay Ordzhonikidze không thể tiếp nhận máy bay vận tải. Chiếc xe buýt phải di chuyển đến sân bay ở thành phố Mineralnye Vody. Hắn đồng ý. 

Từ Matxcơva, các nhân viên của Đội đặc nhiệm Alpha thuộc KGB đã lập tức bay tới Mineralnye Vody. Nhưng, để đảm bảo tính mạng cho các học sinh, ban lãnh đạo Liên Xô quyết định thực hiện yêu cầu của bọn bắt con tin gồm cả 2 triệu USD. Người được giao đứng đầu nhóm đàm phán là Chỉ huy trưởng Đội Alpha, Anh hùng Liên Xô Gennady Zaitsev. 

Sĩ quan KGB tự nguyện làm con tin

Pavel đồng ý tiếp nhận đồ ăn, nước uống và yêu cầu cung cấp các loại dược phẩm thay thế ma túy. Hắn muốn đưa bà Raisa Gorbacheva, phu nhân của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev lên báy bay để làm “lá chắn sống”. Sau đó, Pavel lại tuyên bố thả hết học sinh nếu người vợ thứ hai của hắn là Tamara Fotaki đồng ý lên máy bay. 

Pavel và đồng bọn được cấp chiếc máy bay IL-76 cùng phi hành đoàn và được bay sang Israel. Ngoài ra, chúng cũng nhận được 8 áo khoác chống đạn, 4 súng ngắn PM, 1 súng trường tấn công AKS-74 cùng 4 băng đạn. Đổi lại, 20 học sinh được thả ra. Pavel hứa rằng, hắn thả cô giáo và các học sinh còn lại sau khi nhận được 2 triệu USD, nhưng đã không thực hiện. 

Khi đó, sĩ quan KGB Yevgeny Sheremetev đã tự nguyện làm con tin để đổi lấy các cháu bé. Lần này, Pavel đồng ý. Các học sinh cuối cùng được thả ra. Khi chiếc IL-76 chuẩn bị cất cánh, Đội đặc nhiệm Alpha sẵn sàng tấn công. Tuy nhiên, Chỉ huy trưởng Zaitsev nhận được tin, các nhà ngoại giao Liên Xô đã đạt được thỏa thuận với Israel về việc dẫn độ Pavel và đồng bọn.

Ngày 2-12-1988, chiếc IL-76  chở bọn bắt con tin đến Israel. Chúng đã bị bắt giam, sau đó được KGB đưa về nước. Tháng 3-1989, Pavel bị kết án 15 năm tù, 4 tên còn lại - từ 3 năm đến 14 năm tù. Trong thời gian chấp hành án phạt tù, Pavel còn nhận thêm 15 năm tù vì âm mưu tổ chức bắt cóc con tin và trốn trại tập thể.

Theo Argumenty i Fakty

Tin cùng chuyên mục