Nước Pháp nghiêng mình trước sỹ quan cảnh sát hy sinh sau khi tự nguyện thay thế con tin

  • 24/03/2018 19:05
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - “Anh ấy đã ngã xuống như một người hùng” - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xúc động nói như vậy về Arnaud Beltrame, Trung tá cảnh sát vừa qua đời ngày 24-3 sau khi tình nguyện thay thế con tin ở siêu thị Trèbes và bị đối tượng bắn trọng thương vào cổ họng.

Lúc gần 6h sáng nay 24-3, Bộ trưởng Nội vụ Gérard Collomb đã thông báo về việc Trung tá Arnaud Beltrame đã qua đời. “Chúng ta sẽ không bao giờ quên hành động anh hùng, dũng cảm và hy sinh của anh ấy. Từ trái tim mình, tôi gửi lời chia sẻ của cả nước tới gia đình gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của người sỹ quan lực lượng hiến binh Aude”, ông Collomb viết trên Twitter.

Không lâu sau đó, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết “rất xúc động” khi biết về sự hy sinh của viên cảnh sát. Trung tá Beltrame bị bắn vào cổ họng khi kết thúc cuộc cầm giữ con tin trong siêu thị kéo dài 4 tiếng tại thị trấn Trèbes gần Carcassonne, ở miền Nam nước Pháp hôm 23-3.

Sỹ quan cảnh sát này đã tình nguyện thay thế cho một phụ nữ do đối tượng Radouane Lakdim bắt cóc. Tại siêu thị, hắn đã bắn một nhân viên và một khách hàng sau khi hô vang khẩu hiệu ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Trước đó, gã trai 25 tuổi này đã cướp một chiếc xe hơi, bắn bị thương người lái xe, giết chết hành khách rồi bắn vào một nhóm cảnh sát bên đường. Vụ việc gây chấn động nước Pháp này hiện đã làm 4 người thiệt mạng, 15 người khác bị thương.

Nước Pháp nghiêng mình trước sỹ quan cảnh sát hy sinh sau khi tự nguyện thay thế con tin ảnh 1

Sau khi trao đổi con tin, Trung tá Beltrame đã mở điện thoại di động, cho phép lực lượng cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm bên ngoài siêu thị nghe được những gì đang diễn ra. Khi họ nghe thấy tiếng súng, họ đã tấn công vào bên trong, tiêu diệt Lakdim và sơ tán người cảnh sát bị thương nặng đến bệnh viện bằng máy bay trực thăng.

 “Khi tự hiến mình làm con tin cho bọn khủng bố đang trốn ở siêu thị tại Trèbes, Trung tá Beltrame đã cứu mạng sống của một người và cho thấy sự dũng cảm, sự hy sinh đặc biệt”, Tổng thống Macron viết và nhấn mạnh hành động này xứng đáng với “sự tôn trọng và ngưỡng mộ của cả quốc gia”.

Trung tá Beltrame, 44 tuổi đến từ Brittany, miền Tây nước Pháp và đã lập được nhiều thành tích trong suốt sự nghiệp của mình. Anh tốt nghiệp Học viện quân sự Saint-Cyr ở Pháp vào năm 1999 với lời khen ngợi đặc biệt về “tinh thần mạnh mẽ khi gặp phải tình huống khó khăn. Beltrame từng được đào tạo nghiệp vụ chống khủng bố và giải cứu con tin và có 4 năm công tác trong đơn vị đặc biệt bảo vệ Phủ Tổng thống.

Tin cùng chuyên mục