“Chướng ngại vật” đầu tiên trên con đường tái tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hôm 30-3, bồi thẩm đoàn Manhattan, thành phố New York (Mỹ) quyết định truy tố cựu Tổng thống Donald Trump vì cáo buộc ông chi tiền để “bịt miệng” một nữ diễn viên. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một cựu Tổng thống dính cáo buộc hình sự.
“Chướng ngại vật” đầu tiên trên con đường tái tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump  ảnh 1

Ông Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục vận động tranh cử kể cả khi bị truy tố

Ngày 30-3, hàng loạt hãng truyền thông của Mỹ bao gồm New York Times, CNN… đưa tin, bản cáo trạng đối với cựu Tổng thống Donald Trump đã được Văn phòng Công tố quận Manhattan niêm phong và dự kiến công bố trong những ngày tới. Ông Trump sẽ bị yêu cầu đầu thú và ra hầu tòa. Ông Joe Tacopina - luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump xác nhận sự việc và khẳng định sẽ đấu tranh mạnh mẽ chống lại lệnh truy tố này. Thông tin từ CNN cũng cho biết, các cáo buộc dường như liên quan đến cuộc điều tra từ đầu năm 2023 của ông Alvin Bragg - Công tố viên quận Manhattan, về việc ông Trump vi phạm luật pháp khi trả 130.000 USD thông qua luật sư Michael Cohen để “mua sự im lặng” về quan hệ với ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels trong giai đoạn tranh cử tổng thống năm 2016.

Ngôi sao Stormy Daniels (hiện 44 tuổi, tên thật là Stephanie Clifford) nói rằng, cô và ông Trump phát sinh quan hệ tình ái giai đoạn năm 2016, không lâu sau khi ông tuyên bố tái tranh cử cho vị trí Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017 - 2021. Thời điểm đó, ông Trump đã kết hôn với bà Melania Trump và mới sinh cậu con trai út Barron được vài tháng. Luật sư của ông Trump (lúc bấy giờ là Michael Cohen) chịu trách nhiệm dàn xếp vụ việc bằng cách đưa cho bà Daniels 130.000 USD để ém nhẹm việc này. Trump Organization đã ghi khoản trả cho bà Daniels trong hồ sơ kinh doanh là “chi phí pháp lý”. Đây chính là điểm mấu chốt có thể khiến ông Trump bị buộc tội bởi giả mạo hồ sơ kinh doanh thường là một tội nhẹ theo luật New York, nhưng có thể tăng lên thành trọng tội nếu việc khai báo sai được thực hiện để che đậy một hành vi phạm tội khác.

Ông Michael Cohen đã nhận tội vi phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 và lĩnh bản án 3 năm tù do dàn xếp khoản thanh toán này. Ban đầu, ông Cohen nói dùng tiền túi để chi trả, nhưng sau đó thay đổi lời khai là làm theo chỉ thị của ông Trump và được Tập đoàn Trump hoàn tiền.

Trong phản ứng đầu tiên sau quyết định của bồi thẩm đoàn Manhattan, ông Trump vẫn cho rằng bản thân “hoàn toàn vô tội” và chỉ trích quyết định này. “Đây là cuộc bức hại chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử” - cựu Tổng thống cho biết nhưng không đưa ra được bằng chứng minh oan. Bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn Manhattan đối với cựu Tổng thống Donald Trump sẽ khởi động một quá trình tố tụng thông thường. Rất có thể các cáo buộc sẽ được công bố vào đầu tuần tới, nếu ông Trump thực sự trình diện trước tòa. Tại lần xuất hiện đầu tiên này, nếu việc bắt giữ đối tượng là không cần thiết, bị cáo được thông báo về các quyền của họ và các bên sẽ thảo luận về việc đầu thú hay các điều kiện trả tự do. Tuy nhiên, với đối tượng là một cựu tổng thống, các bước tiếp theo sẽ được tiến hành một cách thận trọng khi rất nhiều người ủng hộ ông Trump đã lên kế hoạch biểu tình hay giải cứu ông. Để chuẩn bị cho nguy cơ ông Trump bị truy tố, các cơ quan an ninh của Mỹ đã tăng cường an ninh ở thành phố New York.

Như vậy, ông Trump có thể trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử của ông. Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục vận động tranh cử kể cả khi bị truy tố. Theo các chuyên gia, quá trình xét xử sẽ kéo dài khoảng 1 năm và trùng thời điểm quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm 2024. Ông Trump cũng đang phải đối mặt hàng loạt bê bối có nguy cơ tác động lớn đến sự nghiệp chính trị và cuộc sống, trong đó có cáo buộc xử lý sai cách các tài liệu mật khi rời nhiệm sở và kích động bạo loạn tại đồi Capitol ngày 6-1-2021.

Ông Donald Trump có thể trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của Mỹ bị truy tố hình sự. Ông cũng đang phải đối mặt hàng loạt bê bối có nguy cơ tác động lớn đến sự nghiệp chính trị và cuộc sống, trong đó có cáo buộc xử lý sai cách các tài liệu mật khi rời nhiệm sở và kích động bạo loạn tại đồi Capitol ngày 6-1-2021. Tuy nhiên, vị cựu Tổng thống tuyên bố sẽ tiếp tục vận động tranh cử kể cả khi bị truy tố.