Chung một kịch bản

(ANTĐ) - Có một điều lạ lùng tồn tại ở cặp đấu này bấy lâu nay, đó là ai đóng vai chủ nhà thì đương nhiên sẽ có 3 điểm. Còn nếu trận lượt đi kết thúc với tỉ số hòa thì trận lượt về cũng vậy.

Đá sớm vòng 6 V-League, 17h00 hôm nay: SLNA - SHB Đà Nẵng:

Chung một kịch bản

(ANTĐ) - Có một điều lạ lùng tồn tại ở cặp đấu này bấy lâu nay, đó là ai đóng vai chủ nhà thì đương nhiên sẽ có 3 điểm. Còn nếu trận lượt đi kết thúc với tỉ số hòa thì trận lượt về cũng vậy.

Không biết mối thâm tình giữa hai đội bóng nằm ở dải đất miền Trung này có từ bao giờ, chỉ biết kể từ khi đặt chân lên V-League cách đây 10 năm, SHB Đà Nẵng đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của SLNA, từ khía cạnh chuyên môn cho đến sang nhượng cầu thủ. Hải Nam, Đức Cường hay thậm chí cả những ngoại binh như Iddi Batambuze hay Lulenti cũng từng chinh chiến ở SLNA rồi qua SHB Đà Nẵng để góp phần giúp đội bóng sông Hàn xây dựng thương hiệu. Dần dà, SHB Đà Nẵng và SLNA đi theo hai thái cực khác nhau.

Trong khi đội bóng xứ Nghệ dần tuột dốc và mất đi vị thế của đội bóng hàng đầu Việt Nam thì SHB Đà Nẵng lại trở thành một “đại gia” thật sự của V-League, mà đỉnh cao chính là chức vô địch năm 2009. Nhưng có một điều lạ lùng là dẫu trong hoàn cảnh nào, SLNA và Đà Nẵng luôn cân bằng trong những cuộc đối đầu.

SLNA và SHB Đà Nẵng được cho là cặp đấu nhiều tình nghĩa và duyên nợ

SLNA và SHB Đà Nẵng được cho là cặp đấu
nhiều tình nghĩa và duyên nợ

Chẳng biết có phải tính chất của một trận derby miền Trung luôn căng thẳng, khiến cho các cầu thủ dù bê bết thế nào cũng thi đấu hết mình khi gặp nhau hay không, mà bao lâu nay, không ai giữa SLNA và SHB Đà Nẵng phải chịu thiệt khi gặp nhau cả. Chẳng hạn, mùa 2001-2002, SHB Đà Nẵng thắng SLNA 1-0 ở Chi Lăng, lượt về ở Vinh cũng có tỉ số tương tự cho đội chủ nhà.

Năm 2003, kịch bản ấy lại lặp lại. Đỉnh điểm của những nghi ngờ được dấy lên khi ở mùa 2004, trận lượt đi ở Chi Lăng kết thúc với tỉ số 0-0. Đến trận lượt về trên sân Vinh, mặc cho HLV Nguyễn Thành Vinh đứng ra tận đường piste hò đến khản giọng, các cầu thủ SLNA vẫn cứ thi đấu đầy bạc nhược trên sân và một lần nữa trận đấu kết thúc không bàn thắng.

Mấy mùa gần đây, những chuyện tương tự vẫn xảy ra. Đặc biệt là ở mùa giải năm ngoái 2010, khi SLNA đang chấp chới khu vực xuống hạng, thì SHB Đà Nẵng, đội thắng đến 6/7 trận trước đó, lại tỏ ra bạc nhược đến lạ kỳ ở Vinh và thua tan nát 0-5. Trận thắng ấy đã giúp đội bóng xứ Nghệ leo lên giữa BXH, tạm thoát khỏi nhóm cầm đèn đỏ.

Trong lịch sử, SLNA chưa bao giờ thua SHB Đà Nẵng ở Vinh. Và ở thời điểm này, điều đó khó lòng thay đổi, nhất là khi SLNA đang có phong độ không tồi, và đang muốn lấy lại hình ảnh xưa của mình. Chỉ có điều, khán giả Vinh có lẽ cũng sẽ đến sân thưa thớt như mấy mùa trước, bởi không ai muốn xem trận đấu mà kết quả của nó dễ dự đoán.

Lê Vinh