Chứng khoán bứt phá phiên thứ ba liên tiếp: Hơn 20 nghìn tỷ giải ngân, khối ngoại mua ròng 2.400 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bất chấp chứng khoán thế giới diễn biến tiêu cực, thị trường trong nước tiếp tục có phiên tăng điểm mạnh mẽ thứ ba liên tiếp. Dòng tiền giải ngân vào thị trường cũng đầy hào hứng.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch hôm nay tương đối tích cực với 3 chỉ số chính trên sàn đều tăng điểm. Tính đến hết phiên ATO, trên 3 sàn có hơn 440 mã tăng, trong đó 88 mã tăng trần; áp đảo so với 111 mã giảm giá.

Nhóm chứng khoán vẫn tiếp tục giao dịch tích cực nhất, tiếp theo là bất động sản – xây dựng, thép, bán lẻ. Nhóm ngân hàng có EIB tăng trần ngay từ đầu phiên, số mã xanh cũng áp đảo.

Nhưng đáng chú ý nhất trên thị trường trong phiên sáng nay là bộ đôi NVL và PDR.

Sau 17 phiên giảm sàn, cổ phiếu PDR của Bất động sản Phát Đạt bất ngờ xuất hiện lực mua lớn ngay đầu giờ sáng. Toàn bộ hơn 77 triệu đơn vị bán giá sàn đầu phiên được quét sạch chỉ sau ít phút giao dịch. Ngay lập tức, cổ phiếu này nhảy vọt lên mức giá trần với thêm gần 13 triệu đơn vị khớp lệnh ở mức giá trần.

Chứng khoán bứt phá phiên thứ ba liên tiếp: Hơn 20 nghìn tỷ giải ngân, khối ngoại mua ròng 2.400 tỷ đồng ảnh 1

Thị trường bứt phá mạnh phiên thứ ba liên tiếp

Tạm dừng phiên ATO, cổ phiếu này đã có gần 93 triệu đơn vị được khớp lệnh và vẫn còn dư mua hơn chục triệu cổ phiếu giá trần. Cổ phiếu này đang trong tình trạng cạn cung sáng nay.

NVL cũng ngược lên mức giá trần chỉ sau ít phút giao dịch. Tuy nhiên lượng bán ra hạn chế nên tính đến hết phiên ATO, cổ phiếu này mới khớp lệnh hơn 3 triệu đơn vị. Hiện có hơn 6 triệu cổ phiếu NVL đang được chờ mua ở mức giá trần.

Tuy nhiên, đến cuối phiên sáng, thị trường lại điều chỉnh dần trước áp lực chốt lời và đánh mất toàn bộ thành quả tăng đầu phiên, thậm chí có lúc 3 chỉ số chính đều lùi xuống dưới tham chiếu. Nhiều cổ phiếu lớn như GVR, FPT, VNM giảm đã tác động tiêu cực đến thị trường.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index chỉ còn tăng 0,07 điểm (+0,01%), lên 1.005,76 điểm. Số mã tăng/giảm trên sàn ngang ngửa nhau.

Trong khi HNX-Index giảm 0,36 điểm (-0,18%), xuống 203,7 điểm; UPCoM-Index giảm 0,33 điểm (-0,47%), xuống 69,7 điểm.

Thị trường mở cửa giao dịch trở lại trong phiên chiều với một nhịp nhúng sâu thêm của cả 3 chỉ số, nhưng sau đó nhanh chóng hồi phục và lấy lại đà tăng trong phiên sáng. Trong khoảng nửa cuối phiên chiều, lực mua trở nên mạnh mẽ hơn, đặc biệt ngay trước và trong phiên ATC.

Các chỉ số nhanh chóng bật tăng mạnh mẽ. Sắc tím hiện diện nhiều hơn ở hầu hết các nhóm cổ phiếu.

Dòng tiền chảy mạnh nhất vào nhóm bất động sản đã giúp hơn 20 mã nhóm ngành này tăng hết biên độ. Trong đó nổi bật nhất vẫn là PDR và NVL.

Chốt phiên, PDR khớp lệnh 94 triệu cổ phiếu. Những người bán giá sàn sáng nay đối với PDR có lẽ đang ôm một niềm tiếc nuối không nhỏ. NVL có lúc mất giá trần, song đã nhanh chóng lấy lại sắc tím về cuối phiên với hơn 21,5 triệu cổ phiếu được trao tay.

Ngoài ra, KDH, SCR, KBC, DXG,ITA, CEO, CIG, NRC, L14, NDN, NHA… cũng tăng kịch trần hôm nay.

Nhóm chứng khoán hôm nay cũng ghi nhận VND, CTS, APG, TVB, APS tăng hết biên độ. Duy nhất TVS giảm trong phiên.

Các nhóm ngành ngân hàng, thép, bán lẻ, khai khoáng, chế biến thủy sản… hôm nay cũng đều tăng rất tốt.

Hôm nay, nhóm VN30 có 4 mã giảm, 4 mã đứng giá và 22 mã tăng. Các cổ phiếu đóng góp lớn nhất cho đà tăng của VN-Index là VIC, VCB, VHM, BID, HPG, MWG, NVL… Ở chiều ngược lại có SAB, ACB, VIB…

Chốt phiên giao dịch, VN-Index dừng tại 1.032,16 điểm, tăng 26,47 điểm (+2,63%); HNX-Index dừng tại 208,22 điểm, tăng 4,16 điểm (+2,04%); UPCoM-Index 70,38 điểm, tăng 0,34 điểm (+0,49%).

Trên 3 sàn có 520 mã tăng, trong đó 119 mã tăng trần; số mã giảm là 205, trong đó 24 mã giảm sàn.

Không chỉ tăng mạnh về điểm số mà tín hiệu tích cực hơn nữa là dòng tiền giải ngân vào thị trường đã mạnh mẽ hơn rất nhiều. Tổng cộng đã có hơn 20.500 tỷ đồng khớp lệnh trên 3 sàn, con số hiếm có trong nhiều tháng trở lại đây.

Đáng nói, khối ngoại đã mua ròng mạnh mẽ 2.400 tỷ đồng, tập trung vào các mã PDR, HPG, SSI, VHM, VND…