HOSE vẫn là thành viên của WFE

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - HOSE vẫn là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở GDCK thế giới (WFE). Đồng thời, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) cũng đã đăng ký tham gia làm thành viên chính thức của WFE để thay thế cho HOSE.

Theo cập nhật mới nhất của Liên đoàn các Sở Giao dịch chứng khoán thế giới thế giới (World Federation of Exchanges - WFE), Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vẫn là thành viên của tổ chức này.

Trước đó, ngày 10/11, trên thị trường đã xuất hiện các thông tin về việc 2 Sở Giao dịch chứng khoán của Việt Nam không còn là thành viên của WFE. Cụ thể, cập nhật trên website WFE tại ngày 10/11, cả HOSE và HNX không có tên trong danh sách thành viên và thành viên liên kết của tổ chức này.

Điều này dẫn đến có nguy cơ dòng tiền các nhà đầu tư Thái Lan bắt buộc phải rút vốn 150 triệu USD đã đầu tư vào ETF khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam, và thậm chí có nguy cơ 2,4 tỷ USD, tương ứng toàn bộ quy mô quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam bị rút.

HOSE vẫn là thành viên của WFE ảnh 1
HOSE vẫn là thành viên của WFE

Thông tin này đã phần nào tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) sau đó đã phải lên tiếng cho biết đã đăng ký tham gia làm thành viên chính thức của WFE để thay thế cho HOSE.

VNX được thành lập theo mô hình mẹ - con trên cơ sở sắp xếp lại HOSE và HNX. Việc trở thành thành viên của WFE là một phần trong kế hoạch hội nhập của VNX nhằm nâng cao chuẩn mực trên thị trường, thu hút hiệu quả nhà đầu tư nước ngoài.

Sự kiện này đặt nền móng cho vị thế và hình ảnh của VNX trong khu vực, giúp hướng tới thể chế hóa hợp tác khu vực và thúc đẩy hội nhập các thị trường chứng khoán của châu Á.

Trước đó, vào ngày 22/4/2022, VNX đã trở thành Thành viên của Liên đoàn các Sở GDCK Châu Á và Châu Đại Dương (AOSEF). AOSEF là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1990, hiện bao gồm 17 thành viên là các Sở GDCK trong khu vực.

Tham gia AOSEF, Sở GDCK Việt Nam có cơ hội chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành thị trường. Đây là bước đi đầu tiên và quan trọng trong chủ trương từng bước hội nhập quốc tế của Sở GDCK Việt Nam.

Đến ngày 15/09/2022, Sở GDCK Việt Nam tiếp tục trở thành Thành viên của Diễn đàn thị trường Trái phiếu ASEAN – ABMF. ABMF là diễn đàn bao gồm các chuyên gia, tổ chức tài chính của 10 nước ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3), được các Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 thành lập vào tháng 5/2010. Tham gia ABMF, Sở GDCK Việt Nam có cơ hội chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, vận hành thị trường Trái phiếu.

Ngày 30/9/2022, Sở GDCK Việt Nam cũng đã trở thành Thành viên của Hiệp hội các Sở GDCK khu vực ASEAN – ASEAN Exchange. Hiệp hội các Sở GDCK ASEAN được thành lập dựa trên cơ sở hợp tác đa phương giữa các Sở GDCK từ 6 quốc gia trong khu vực ASEAN, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Singapore.

Tham gia vào các tổ chức quốc tế này, VNX có cơ hội chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý vận hành Sở GDCK, thị trường chứng khoán, thể chế hóa hợp tác khu vực, thúc đẩy hội nhập các thị trường chứng khoán của khu vực ASEAN.