Chứng khoán 2011 khó tăng trưởng mạnh

(ANTĐ) - Sau đợt hồi phục nhẹ, thị trường chứng khoán Việt Nam lại giữ xu hướng “lình xình” trong những ngày cuối cùng của năm 2010. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng bước sang năm mới, thị trường sẽ được thụ hưởng những thuận lợi từ các chính sách điều hành vĩ mô. Tuy nhiên, vẫn có sẽ không ít thách thức đối với thị trường trong năm tới.

Chứng khoán 2011 khó tăng trưởng mạnh

(ANTĐ) - Sau đợt hồi phục nhẹ, thị trường chứng khoán Việt Nam lại giữ xu hướng “lình xình” trong những ngày cuối cùng của năm 2010. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng bước sang năm mới, thị trường sẽ được thụ hưởng những thuận lợi từ các chính sách điều hành vĩ mô. Tuy nhiên, vẫn có sẽ không ít thách thức đối với thị trường trong năm tới.

Tăng trưởng ở mức 20-25%

Báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán năm 2011 của Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, trong năm tới thị trường sẽ tiếp tục biến động nhưng vẫn tăng trưởng 20-25%. Lợi nhuận của các công ty niêm yết trên sàn HOSE sẽ tăng trung bình 10-20%. Kịch bản này được đặt trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp hơn và lạm phát ổn định hơn.

SSI cũng kỳ vọng tình hình lãi suất cao sẽ chỉ là tạm thời và lãi suất huy động sẽ ổn định ở mức 12-14% vào 6 tháng đầu năm 2011. Tuy nhiên, theo SSI, Ngân hàng Nhà nước sẽ thận trọng không để lạm phát gia tăng trở lại vào cuối năm nay do đó sẽ không nới lỏng tiền tệ sớm. SSI cũng giả định trong năm 2011, Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục giảm giá tiền đồng thêm 5% cho cả năm. Tỉ giá VND/USD niêm yết có thể ở mức 20.500 đồng cùng với sự phục hồi của USD. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thành công trong việc thu hẹp chênh lệch tỉ giá giữa niêm yết và tự do.

Thị trường chứng khoán năm tới tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn vĩ mô

Thị trường chứng khoán năm tới tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn vĩ mô

Nhìn nhận từ góc độ kinh tế vĩ mô, theo kịch bản có xác suất cao nhất, Việt Nam có thể đạt tăng trưởng khoảng 7% trong năm 2011, với sự hỗ trợ từ tăng trưởng ổn định của các nền kinh tế thế giới và châu Á. Xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức độ tương tự năm 2010 và thâm hụt thương mại sẽ ổn định. Tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng tốt và đầu tư sẽ dần quay trở lại. CPI nhiều khả năng xuống quanh mức 7-9%, nếu biến động của thành phần lương thực, thực phẩm sẽ ổn định sau khi tăng mạnh năm 2010.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục phục hồi và có thể bứt phá nhờ vào các tín hiệu dài hạn. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó. Những tin xấu trong năm 2010 hầu như đã phản ánh vào giá cổ phiếu, nhiều cổ phiếu có mức giá rẻ so với mức đáy của năm 2009... Đây sẽ là những yếu tố nâng đỡ niềm tin của các nhà đầu tư.

Nỗi lo năm cũ

Ông Đào Việt Trường - Phó Giám đốc Phân tích và Đầu tư Công ty Chứng khoán Hà Nội nhận định: “Thị trường chứng khoán trong năm 2011 sẽ tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn tồn tại từ năm 2010 như lạm phát, lãi suất cao, thanh khoản của thị trường sụt giảm... Những yếu tố này ảnh hưởng mạnh tới niềm tin của nhà đầu tư cũng như của các tổ chức tài trợ.

Thị trường sẽ khó có thể bật mạnh, mức tăng trưởng cao cũng chỉ vào khoảng 20-25%. Với mức tăng này sẽ khó đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư khi chấp nhận những rủi ro lớn từ thị trường chứng khoán”. Tuy nhiên, ông Trường cũng cho rằng vẫn có những yếu tố nền tảng nâng đỡ thị trường không giảm xuống. Nếu điều hành vĩ mô ổn định, đưa được lãi suất về mức thấp hơn sẽ là động lực đẩy thị trường đi lên.

Phân tích của SSI cho rằng, kịch bản tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm tới cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro. Đối với tác nhân bên ngoài, kinh tế thế giới và châu Á có thể quay lại suy thoái kép, trong trường hợp các ngân hàng trung ương Trung Quốc và Mỹ quyết định thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát, hạn chế đầu cơ. Nếu kinh tế thế giới yếu có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam và thâm hụt thương mại tiếp tục gia tăng. Trong trường hợp thâm hụt thương mại tăng sẽ khiến cán cân thanh toán bị ảnh hưởng và việc nhà đầu tư nước ngoài ít quan tâm hơn đến Việt Nam sẽ buộc Ngân hàng Nhà nước giảm giá VND nhiều hơn 5%.

Với lạm phát, điều kiện khí hậu khó khăn ở những nước nông nghiệp lớn dẫn đến tăng giá lương thực, thực phẩm của Việt Nam khiến CPI lên mức 10-11%. Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước sẽ thắt chặt tiền tệ bằng cách duy trì lãi suất cao và hạn chế tăng trưởng tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng có thể gia tăng... Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng xấu đến niềm tin thị trường và đẩy thị trường suy giảm.   

Hùng Anh