Chưa ghi nhận có nạn nhân người Việt trong vụ đâm xe ở Canada

ANTD.VN - Hiện chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy có nạn nhân là người Việt Nam trong số 10 người thiệt mạng trong vụ đâm xe vào người đi bộ xảy ra chiều 23-4 (theo giờ địa phương) ở thành phố Toronto của Canada. 

Nghi phạm Alek Minassian khi bị cảnh sát bắt giữ

Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa cho biết,  Đại sứ quán Việt Nam tại Canada chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ giới chức Canada cũng như cộng đồng người Việt tại đây về việc có nạn nhân là người Việt trong vụ đâm xe. Đại sứ quán đang tiếp tục liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để nắm thông tin cập nhật, kịp thời thực hiện công tác bảo hộ khi cần thiết. 

Trong khi đó, trên một số trang mạng xã hội Facebook, Twitter của cộng đồng người Việt tại Toronto, hàng nghìn thành viên đã được xác nhận trong khu vực an toàn. Em Khánh Ly - sinh viên trường Cao đẳng George Brown, cho biết đây là lần đầu tiên sau nhiều năm sống ở Toronto, em mới chứng kiến một vụ việc chết nhiều người gây chấn động như vậy. Trong khi đó, một cư dân sống ở khu vực chỉ cách hiện trường 200 mét cho biết đây là khu vực rất an toàn và ông chưa từng chứng kiến vụ việc nào tương tự xảy ra trước đó. 

Ngay sau vụ việc trên, Thị trưởng Toronto John Tory đã yêu cầu các trung tâm mua sắm, văn phòng và cửa hàng trong khu vực tạm đóng cửa đến hết ngày 24-4. Các tuyến đường lân cận bị phong tỏa, trong khi tuyến tàu điện ngầm tạm dừng hoạt động trong nhiều giờ để phục vụ công tác điều tra và xử lý hậu quả.  

Theo Sở Cảnh sát Toronto, nghi phạm gây ra vụ đâm xe kinh hoàng khiến 10 người thiệt mạng và 15 người bị thương được xác định là Alek Minassian, 25 tuổi, cư dân vùng Richmond Hill thuộc tỉnh Ontario. Minassian không có liên quan đến bất cứ tổ chức khủng bố nào. Các nguồn tin thực thi luật pháp cho rằng, vụ đâm xe ở Toronto rõ ràng là một hành động cố ý. Theo Bộ trưởng An toàn công cộng Canada Ralh Goodale, còn quá sớm để có thể kết luận vụ việc là do khủng bố và giới chức Canada cũng không nâng mức báo động khủng bố. 

Trước đó, cảnh sát cho biết một chiếc xe tải trắng loại nhỏ chạy với tốc độ khoảng 70 km/h đã lao thẳng vào dòng người đi bộ đông đúc trên tuyến phố trung tâm Yonge ở khu vực North York. Chiếc xe lập tức bị thu giữ, trong khi đối tượng lái xe bị bắt giam. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và thân nhân của họ, đồng thời cho biết sẽ sớm thông báo kết quả điều tra vụ việc.