Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "đe" quân đội nhìn vào bài học quá khứ

ANTĐ - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa trao đổi với các quan chức quân đội rằng, quân đội Trung Quốc phải học tập từ những câu chuyện tích cực trong quá khứ, của các bậc tiền bối cách mạng, để từ đó loại bỏ hoàn toàn những ảnh hưởng nguy hại, thâm căn cố đế từ vụ bê bối tham nhũng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua ở quân đội nước này.

Ở vị trí là người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã coi việc loại bỏ tham nhũng trong hàng ngũ quân đội nước này là mục tiêu hàng đầu.

Trong cuộc gặp gỡ quân đội ở thành phố Changchun phía đông bắc, Chủ tịch Trung Quốc nói rằng không thể có sự mơ hồ khi đề cập tới cuộc chiến chống lại tham nhũng.

“Mối nguy hại do các hoạt động vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật của Xu Caihou chính là sự bao trùm nhiều mặt và đã ăn sâu gốc rễ”, ông Tập bày tỏ.

Một số quan chức cao cấp trong quân đội đã bị xử lý kỷ luật, trong đó có một trong những sĩ quan cấp cao nhất là Xu Caihou. Xu đã chết vì bệnh ung thư vào tháng 3 vừa qua, trước khi ông này bị đưa ra xét xử. Trước đó, Xu từng là phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đầy quyền lực, dưới quyền của ông Tập.

Ông Tập Cận Bình (phải) tin rằng quân đội chỉ có thể mạnh khi nạn tham nhũng được đẩy lùi

Hồi tháng 10 năm ngoái, chính phủ Trung Quốc nói rằng Xu đã thừa nhận việc nhận nhiều khoản hối lộ khổng lồ để giúp đỡ các quân nhân thăng quan tiến chức.

“Cần phải xóa bỏ hoàn toàn ảnh hưởng từ vụ việc của Xu Caihou trong suy nghĩ, quan điểm chính trị, tổ chức và phong cách làm việc. Hãy quay trở lại, giữ vững và mang về những truyền thống vẻ vang cùng phong cách làm việc xuất sắc của Hồng Quân trước đây”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi.

Lập tức, lời kêu gọi nói trên đã được đăng tải trên khắp mặt báo lớn thuộc hệ thống tuyên truyền nhà nước của Trung Quốc vào thứ 2 (20-7).

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đề cập công khai tới “quan tham” Xu kể từ sau cái chết của Xu.

Trước đó, nhiều quân nhân còn tại ngũ hay đã về hưu ở Trung Quốc đều cảnh báo rằng, vấn nạn tham nhũng trong quân đội nước nàylà rất nghiêm trọng, bởi nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng đối phó chiến tranh của lực lượng quân sự.

Các hoạt động trấn áp tham nhũng trong quân đội đã được Trung Quốc thực hiện từ cuối những năm 1990, trong đó đặc biệt cấm lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân của nước này tham gia vào các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích quân sự thì trong những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đã bắt tay vào một số hoạt động thương mại do thiếu sự kiểm tra sâu sát.