Chủ tịch Triều Tiên bất ngờ xin lỗi về vụ bắn công dân Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trong một động thái vô cùng hiếm hoi, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xin lỗi về việc lực lượng tuần tra nước này bắn một công dân Hàn Quốc. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 25-9 cho biết, ông Kim đã gửi cho họ lời xin lỗi, gọi vụ việc là “bất ngờ” và “đáng tiếc”.

“Ông Kim Jong-un, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước, cảm thấy rất tiếc vì đã gây thất vọng lớn cho Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc vì một sự cố bất ngờ, đáng tiếc đã xảy ra vào thời điểm Hàn Quốc đang vật lộn với đại dịch Covid-19”, Cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Suh Hoon đã trích dẫn thông điệp của Triều Tiên.

Trong thư, Bình Nhưỡng cũng thừa nhận đã bắn khoảng 10 phát súng vào công dân Hàn Quốc đã xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển của họ. Theo hãng tin AP, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên lên tiếng xin lỗi nước láng giềng phía Nam là điều hết sức bất thường.

Hàn Quốc nhiều ngày tìm kiếm cán bộ Bộ Thủy sản bị mất tích trên biển Yeonpyeong

Hàn Quốc nhiều ngày tìm kiếm cán bộ Bộ Thủy sản bị mất tích trên biển Yeonpyeong

Hôm qua 24-9, Seoul cáo buộc rằng, sau khi phát hiện công dân Hàn Quốc trôi nổi trên vùng biển Triều Tiên hồi đầu tuần, phía Triều Tiên đã bắn chết người này rồi đốt xác phi tang.

Trước đó, một cán bộ của Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc, 47 tuổi đã mất tích khi đang làm nhiệm vụ trên một chiếc tàu tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo biên giới phía Tây Yeonpyeong. Hàn Quốc đã huy động máy bay và tàu thuyền nhiều ngày tìm kiếm nhưng không thấy. Báo chí Hàn Quốc cho biết, vị cán bộ này vừa ly hôn, có 2 con và đang gặp khó khăn về tài chính.

Tướng Robert Abrams, chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, cho biết vào tháng trước rằng Triều Tiên đã điều các lực lượng đặc biệt dọc biên giới với Trung Quốc để ngăn chặn những kẻ buôn lậu và họ đã được lệnh “bắn tại chỗ” nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Tổng thống Moon Jae-in gọi vụ việc là “gây sốc”, “không thể dung thứ được” và “rất đáng tiếc”. Ông ra lệnh cho quân đội tăng cường khả năng sẵn sàng.