Chủ tịch IOC gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

  • 31/03/2018 10:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30/3, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau buổi gặp, ông Bach cho biết, hai người đã nói chuyện với nhau trong hơn 1 giờ trong lúc cùng xem một trận bóng đá. Nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện quan điểm ủng hộ các vận động viên Triều Tiên tham dự Olympic mùa Hè 2020 tại Tokyo và Olympic mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Chủ tịch IOC gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ảnh 1

Chỉ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp

Các vận động viên Triều Tiên tới thi đấu tại Olympic mùa đông PyeongChang 2018 vừa qua tại Hàn Quốc đã mở đường cho các cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên cũng như giữa Triều Tiên và Mỹ. 

Dư luận cho rằng, việc Triều Tiên tham dự thế vận động mùa đông PyeongChang 2018 vừa qua thực chất là để đánh lạc hướng dư luận quốc tế khỏi mối đe dọa đang gia tăng từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, những diễn biến có lợi cho hoà bình trên bán đảo Triều Tiên cũng rất đáng ghi nhận. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý gặp ông Kim vào ngày 27/4 tới trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng dự kiến gặp ông Kim cuối tháng 5/2018. 

Trong một tuyên bố, IOC gọi chuyến thăm Triều Tiên của ông Bach là một phần của hoạt động phối hợp và tham vấn mà IOC từng có với tất cả 206 ủy ban Olympic quốc gia thành viên.

Triều Tiên và IOC cũng sẽ thảo luận về việc chuẩn bị cho các vận động viên Triều Tiên tham gia thi đấu tại các kỳ thể thao mang tầm quốc tế tại Tokyo và Bắc Kinh, cũng như các kỳ Olympic dành cho thanh niên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục